Indonesia cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng

Theo hãng tin Reuters, Chính phủ Indonesia đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh những đám cháy rừng vẫn lan nhanh tại quốc gia này.

Khói mù ở Indonesia

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kala cho biết, hiện tượng El Nino đã khiến tình trạng cháy rừng khó kiểm soát bất chấp nỗ lực của các cơ quan chức năng. Chính phủ Indonesia  tuyên bố tiếp tục  tăng cường các biện pháp đối phó với các đám cháy vốn đang tiếp tục gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới cuộc sống của những người dân ở Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines. Trong gần 2 tháng qua, hàng ngàn vụ cháy rừng đã xảy ra do chủ ý đốt rừng phát quang khu đất của các công ty Indonesia. Khói bụi đã khiến ít nhất 10 người tử vong và khiến gần nửa triệu người mắc bệnh hô hấp ở Indonesia.

Dự kiến, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ đưa ra quyết định về việc có ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời gian sớm nhất. Ông Widodo đã phải rút ngắn chuyến thăm chính thức đầu tiên của mình tới Mỹ để trở về nước giải quyết vấn đề khói mù từ cháy rừng.

Vào năm 2004, Indonesia phải ban bố tình trạng khẩn cấp khi bị đợt sóng thần Ấn Độ Dương tấn công làm hơn 100.000 người thiệt mạng.

HOÀNG THANH

- Thông tin liên quan: 

>> Indonesia đề nghị các nước hỗ trợ dập cháy rừng

>> Khốn khổ vì cháy rừng tại Indonesia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây