Indonesia, Malaysia: Giao dịch kỹ thuật số bằng mã QR

Sau nhiều tháng thử nghiệm, Indonesia và Malaysia cùng triển khai giao dịch xuyên biên giới thông qua thanh toán bằng mã phản hồi nhanh tiêu chuẩn (QRIS).

Việc áp dụng QRIS trong thanh toán cho phép người dùng sử dụng mã QR có thể thanh toán ở cả hai quốc gia, qua đó loại bỏ nhu cầu đổi tiền hoặc mang theo thẻ tín dụng.

QRIS là mã QR do Ngân hàng Trung ương Indonesia và Hiệp hội hệ thống thanh toán Indonesia phát triển, nhằm thực hiện các giao dịch, thanh toán không dùng tiền mặt tại Indonesia. Nước này đã ký kết thỏa thuận tương tự với Thái Lan và đang tìm kiếm các thỏa thuận tương tự với Singapore và Philippines. Tính đến tháng 3 vừa qua, tổng giá trị giao dịch QRIS lên tới 15.350 tỷ Rp (tương đương 1,04 triệu USD) với gần 135 triệu giao dịch. Chính phủ Indonesia đang hướng tới mục tiêu đạt được 45 triệu người dùng QRIS và 1 tỷ giao dịch trong năm nay.

Đọc nhiều nhất

PlasticRoad ở Hà Lan

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.