Iran bắt giữ 3 nhà báo Mỹ

Jason Rezaian

(SGGPO).- Theo Reuters, Ủy ban bảo vệ các nhà báo – CPJ (có trụ sở tại Mỹ) ngày 25-7 đã yêu cầu chính quyền Iran thả 4 nhà báo mà 3 người trong số đó là người Mỹ gốc Iran.

Trong những nhà báo bị bắt có phóng viên của tờ Washington Post là Jason Rezaian (38 tuổi) và vợ của anh, chị Yeganeh Salehi, phóng viên của tờ Nation (trụ sở đặt tại Các tiểu vương quốc Arập thống nhất). Rezaian hiện đã nhận quốc tịch Mỹ trong khi Iran không chấp nhận công dân mang 2 quốc tịch. Anh làm việc cho tờ Washington Post ở Tehran từ năm 2012.

Danh tính của 2 người còn lại chưa được xác định nhưng theo các nguồn tin, đây là 2 phóng viên ảnh tự do.

CPJ đã đưa ra thông cáo yêu cầu chính quyền Iran đảm bảo an toàn tính mạng cho 4 nhà báo, CPJ cũng yêu cầu Iran đưa ra lời giải thích thỏa đáng vì sao bắt giữ họ. Ngoài các nhà báo trên, theo CPJ, Iran hiện đang giam giữ 35 nhà báo khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã biết việc Iran bắt giữ những công dân của mình nhưng từ chối đưa ra bình luận.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.