Iran cảnh báo giá dầu tăng lên 100USD/thùng

SGGP
Ngày 2-6, ông Yahya Rahim Safavi, trợ lý quân sự hàng đầu của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo, bất kỳ cuộc đụng độ nào giữa Mỹ và Iran sẽ đẩy giá dầu lên hơn 100USD/thùng. 

Theo Reuters, quan chức này thêm rằng, các tàu quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh đang nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Theo ông Safavi, viên đạn đầu tiên được bắn ở vùng Vịnh sẽ đẩy giá dầu lên trên 100USD/thùng. Điều này sẽ khiến Mỹ, châu Âu và các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc không thể chịu đựng nổi. Tổng thống Mỹ Donald Trump, mặc dù tăng cường lực lượng đến vùng Vịnh, nhưng cho biết ông hy vọng Iran sẽ đến bàn đàm phán để đạt được thỏa thuận mới. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẵn sàng đàm phán nếu Mỹ thể hiện sự tôn trọng, nhưng khẳng định Tehran sẽ không bị áp lực trong các cuộc đàm phán.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (phải, phía trước) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12-11-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bolivia rút khỏi ALBA

Ngày 15-11, Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Bolivia, Karen Longaric, thông báo nước này sẽ rút ra khỏi Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA). Chính phủ tạm quyền nước này cũng tuyên bố sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của 80% các đại sứ được bổ nhiệm dưới thời của Tổng thống vừa từ chức Evo Morales.

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây