Iran cảnh báo giá dầu tăng lên 100USD/thùng

SGGP
Ngày 2-6, ông Yahya Rahim Safavi, trợ lý quân sự hàng đầu của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo, bất kỳ cuộc đụng độ nào giữa Mỹ và Iran sẽ đẩy giá dầu lên hơn 100USD/thùng. 

Theo Reuters, quan chức này thêm rằng, các tàu quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh đang nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Theo ông Safavi, viên đạn đầu tiên được bắn ở vùng Vịnh sẽ đẩy giá dầu lên trên 100USD/thùng. Điều này sẽ khiến Mỹ, châu Âu và các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc không thể chịu đựng nổi. Tổng thống Mỹ Donald Trump, mặc dù tăng cường lực lượng đến vùng Vịnh, nhưng cho biết ông hy vọng Iran sẽ đến bàn đàm phán để đạt được thỏa thuận mới. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẵn sàng đàm phán nếu Mỹ thể hiện sự tôn trọng, nhưng khẳng định Tehran sẽ không bị áp lực trong các cuộc đàm phán.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Sputnik

Dấu hiệu rạn nứt?

Cuối tháng 7 vừa qua, Nga thông báo hoãn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho đối tác Trung Quốc, vốn đã bị đình trệ từ tháng 2-2020. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hóa thạch trứng khủng long nhỏ nhất thế giới

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tsukuba và Bảo tàng Hoạt động thiên nhiên và con người tỉnh Hyogo của Nhật Bản thông báo, hóa thạch trứng khủng long được phát hiện ở tỉnh Hyogo, Tây Nhật Bản mới đây đã được sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận là nhỏ nhất thế giới.