Iran chế tạo tên lửa tầm ngắn thế hệ mới

Ngày 7-3, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi đã khánh thành một cơ sở sản xuất vũ khí mới tại Tehran. Đây là nơi mà Iran dùng để chế tạo các tên lửa tầm ngắn thế hệ mới Nasr 1 có thể “phá hủy những mục tiêu có trọng lượng tới 3.000 tấn trên biển”.

Theo ông, Nasr 1 có thể được bắn từ bờ biển cũng như ở trên tàu và trong tương lai có khả năng được bắn từ máy bay trực thăng và tàu ngầm.

Tháng trước, Iran cũng đã khai trương 2 nhà máy chế tạo tên lửa khác, một nhà máy chuyên sản xuất tên lửa đất đối không Qaem (Bột khởi), cơ sở còn lại chế tạo tên lửa đất đối đất Toofan 5 (Cơn bão).

Tên lửa và các chương trình vũ trụ của Iran khiến phương Tây lo ngại rằng, công nghệ tên lửa đạn đạo tiên tiến của Iran kết hợp với kiến thức về hạt nhân có được từ các chương trình hạt nhân được cho là dân sự, có thể giúp Tehran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong thông tin về thỏa thuận các biện pháp trừng phạt liên quan tới chương trình hạt nhân Iran của nhóm các nước thường trực HĐBA LHQ và Đức (P5+1), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho rằng, việc đạt được sự nhất trí là “không dễ dàng”.  

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.