Iran gần hoàn tất công tác chuẩn bị làm giàu uranium ở mức 60%

SGGP
Trong tuyên bố mới nhất, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận, Iran đã gần hoàn tất quá trình chuẩn bị để bắt đầu làm giàu uranium ở mức 60% tại cơ sở hạt nhân Natanz, đồng thời thông báo cho IAEA về kế hoạch lắp đặt 1.024 máy ly tâm thế hệ đầu tiên IR-1 dưới lòng đất. 

Máy ly tâm trong cơ sở làm giàu urani Natanz ở miền Trung Iran. Ảnh: AP

Máy ly tâm trong cơ sở làm giàu urani Natanz ở miền Trung Iran. Ảnh: AP

Động thái trên diễn ra trước khi các bên dự kiến tiếp tục cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) vào ngày 15-4 nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo thỏa thuận này, Iran được làm giàu uranium ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% (có thể chế tạo vũ khí hạt nhân).

Truyền thông Iran ngày 14-4 dẫn lời lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei - tái khẳng định lập trường của Tehran rằng Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi Iran trở lại tuân thủ các cam kết trong JCPOA. Còn Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, việc Iran tuyên bố nâng mức làm giàu uranium lên 60% là động thái “đáp trả đầu tiên” sau vụ nổ tại nhà máy hạt nhân Natanz vào cuối tuần qua. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nhà chọc trời bằng cây biến đổi gien

Một nhóm kiến trúc sư Ukraine đã giành giải cao nhất tại cuộc thi eVolo với ý tưởng về một tòa nhà chọc trời bằng loài cây biến đổi gien thân thiện với môi trường (ảnh). Ý tưởng này đã đánh bại gần 500 bài dự thi khác từ khắp nơi trên thế giới và mang về cho nhóm giải thưởng 5.000 USD tiền mặt.