Iran loại trừ khả năng đàm phán thỏa thuận hạt nhân mới

SGGP
Tehran Times cho biết Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif loại trừ mọi khả năng đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân mới. 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Global Look Press

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Global Look Press

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hối thúc đàm phán về một thỏa thuận mới thay thế cho thỏa thuận ký vào năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), nhằm tăng cường hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.

Liên quan căng thẳng giữa Tehran và Washington, người đứng đầu Phòng Phổ biến vũ khí của Trung tâm Chính sách an ninh Geneva, ông Mark Fino, nhận định hiện gần như không có nguy cơ xung đột vũ trang trực tiếp giữa Iran và Mỹ bởi điều đó không có lợi cho cả hai nước. Diễn biến tiếp theo của tình hình giữa Iran và Mỹ hiện phụ thuộc vào một số bên chủ chốt là Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), có thể giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu USS Mustin (DDG 89) của Mỹ

“Sóng”ở Biển Đông

Hãng CNN ngày 29-5 dẫn nguồn từ Hải quân Mỹ đưa tin tàu USS Mustin đã đi qua khu vực 12 hải lý ngoài khơi đảo Phú Lâm và Hòn Tháp, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngay sau đó, tờ Global Times có bản tin nói Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đuổi một chiến hạm Mỹ ở Biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.