Iran sau bầu cử: Ứng viên thất cử bị bắt?

  • Thế giới phản ứng thận trọng

Tổng thống Ahmadinejad đọc diễn văn trên truyền hình sau khi tái đắc cử. Ảnh: AP

(SGGP-12G).- Đài Phát thanh Kol Israel dẫn tin đăng trên trang điện tử nhật báo Israel Ha’aretz sáng nay nói rằng, cựu Thủ tướng Mir Hossein Mousavi, ứng viên thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 12-6 đã bị lực lượng an ninh Iran bắt giữ.

Theo nguồn tin này, sau khi Bộ Nội vụ Iran chính thức thông báo Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử với hơn 62% số phiếu bầu, ông Mousavi đã có những phản ứng gay gắt, kể cả việc kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình, xô xát với cảnh sát, làm ít nhất 3 người thiệt mạng.

Ngoài ra, ông Mousavi còn cảnh báo về “nguy cơ bất ổn” ở Iran, dọa sẽ công bố những điều “bất thường” liên quan đến cuộc bầu cử này. Đó là những lý do chính khiến ông bị bắt giữ. Tuy nhiên, chính giới Iran chưa xác nhận cũng như không bác bỏ thông tin này.

Vụ việc được loan báo trong bối cảnh hàng ngàn người, chủ yếu là thanh niên, vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình, phản đối kết quả bầu cử. Họ đốt các chướng ngại vật trên đường phố Tehran và đối đầu với cảnh sát.

Thanh niên đốt chướng ngại vật trên đường phố Tehran. Ảnh: REUTERS

Trong lúc đó, thế giới phản ứng khá thận trọng với kết quả bầu cử ở Iran. EU cho biết tổ chức này “quan ngại” về cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ở Iran và tình trạng bạo lực sau thông báo Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử.

Ngoại trưởng Anh David Miliband cho biết, Anh đang theo dõi chặt chẽ cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Iran song kết quả mới công bố là một vấn đề mà giới chức Iran phải giải quyết.

Nhà Trắng vừa ra thông báo bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Ahmadinejad rằng đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử. Thông báo được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Hillary Clinton, đang có chuyến công du ở Canada, cho biết Washington đang theo dõi kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở Iran và hy vọng kết quả phản ánh nguyện vọng của người dân nước này. Bà Clinton cho biết, Mỹ đã hạn chế bình luận về cuộc bầu cử tổng thống Iran.

Đài Truyền hình Iran Al-Alam đưa tin, Tổng thống vừa tái đắc cử Mahmoud Ahmadinejad sẽ thăm Nga vào các ngày 15 và 16-6 theo lời mời của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Trong thời gian ở thăm Nga, Tổng thống Ahmadinejad sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

 Đài Truyền hình Iran Al-Alam đưa tin, Tổng thống vừa tái đắc cử Mahmoud Ahmadinejad sẽ thăm Nga vào các ngày 15 và 16-6 theo lời mời của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Trong thời gian ở thăm Nga, Tổng thống Ahmadinejad sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

HẠNH CHI (theo AP, CNN, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây