IS hành quyết nhiều dân thường tại Syria

* Đồn biên phòng cuối cùng ở biên giới với Iraq thất thủ

Các tay súng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, ngày 21-5, đã hành quyết ít nhất 17 người, trong đó có cả dân thường, kể từ khi lực lượng thánh chiến này chiếm giữ thành phố cổ Palmyra ở miền Trung Syria một ngày trước đó.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), trong số những người bị hành quyết có một số tay súng trung thành với Chính phủ Syria và thành viên của Các lực lượng phòng vệ quốc gia, lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ. Ít nhất 4 nạn nhân trong số đó bị chặt đầu. Những dân thường bị hành quyết làm việc cho một hội đồng chính quyền địa phương.

Thành phố cổ Palmyra, nơi có khu di tích lịch sử với nhiều đền thờ và công trình có niên đại 2.000 năm, rơi vào tay lực lượng IS sau nhiều ngày giao tranh với lực lượng chính phủ Syria. Tính tới thời điểm hiện tại, lực lượng thánh chiến này đã kiểm soát 1/2 lãnh thổ Syria.

Cũng trong ngày 21-5, các tay súng IS đã chiếm giữ Al-Tanaf, đồn biên phòng cuối cùng do quân đội Chính phủ Syria kiểm soát ở biên giới với Iraq. Với việc để al-Tanaf rơi vào tay IS, lực lượng chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã mất hoàn toàn tuyến phòng thủ ở biên giới với nước láng giềng Iraq. Hiện lực lượng Syria chỉ còn 2 chốt biên phòng ở biên giới với Liban.

                             Thành phố cổ Palmyra (Syria) đã rơi vào tay IS.
 
 

Chi Hạnh 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.