Israel: Thủ tướng Olmert từ chức

Ngày 21-9, trước khi bắt đầu cuộc họp tuần, Thủ tướng Israel Ehud Olmert (ảnh) đã tuyên bố từ chức trước toàn thể hội đồng bộ trưởng do có dính tới nhiều cáo buộc tham nhũng.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận liên minh mới, ông Olmert vẫn có thể là Thủ tướng lâm thời trong thời gian vài tuần, thậm chí vài tháng, để giải quyết các vấn đề còn dang dở hiện nay và cũng là khoảng thời gian để chờ một chính phủ mới được thành lập.

Theo Đài phát thanh Israel và Nhật báo Haaretz, Thủ tướng Olmert sẽ gặp Tổng thống Shimon Peres để chính thức trình đơn từ chức. Quy định cho phép tổng thống suy nghĩ trong vòng 7 ngày trước khi chỉ định Thủ tướng mới. Thực ra trước đó, ngày 30-7, ông Olmert cũng từng nói sẽ từ chức khi đảng Kadima có lãnh đạo mới là Ngoại trưởng T.Livni.

Ông Olmert lên làm Thủ tướng sau cơn đột quỵ của cựu Thủ tướng Ariel Sharon. Trong thời gian đương chức, ông Olmert có những thất bại lớn như tai tiếng tham nhũng, cuộc chiến chống Hezbollah thất bại ở Lebanon… Mặc dù vậy, trong nhiệm kỳ của mình, ông Olmert cũng đã thành công trong việc tăng cường quan hệ với chính quyền Palestine, tiến hành đối thoại với Syria.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.