Kết nối doanh nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ trong nghề muối

SGGP
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam vừa có chuyến khảo sát vùng sản xuất muối tại huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre). Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, cần tổ chức lại sản xuất, đồng thời kết nối với doanh nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ đối với lĩnh vực này.

Kết nối doanh nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ trong nghề muối

Tại buổi làm việc, diêm dân bày tỏ những khó khăn đối với việc sản xuất muối trong 2 năm gần đây: Giá muối giảm mạnh, sản xuất không có lãi khiến đời sống gặp khó khăn. Theo ông Lê Văn Trung (ngụ ấp 6, xã Bảo Thạnh), gia đình có 6.000m² diện tích sản xuất muối. Tuy nhiên, 2 năm nay giá muối giảm. Chương trình làm muối trải bạt, muối kết tinh có màu trắng, năng suất cao nhưng phải có vốn mới làm được. Trong khi nhiều hộ không có vốn để đầu tư... 

Ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri, cho biết: “Toàn huyện có 750 hộ làm nghề muối với diện tích 795ha. Riêng xã Bảo Thạnh chiếm 600ha, sản lượng trong năm đạt 12.700 tấn. Thời điểm hiện tại, giá muối trải bạt được các thương lái thu mua với giá 45.000 đồng/giạ. Muối không phủ bạt có giá 35.000 đồng/giạ. Giá muối thấp nên diêm dân không có lãi. Hiện lượng muối còn tồn đọng khoảng 12.000 tấn. Muối làm kiểu truyền thống lẫn nhiều tạp chất nên chỉ được sử dụng để ướp cá, chế biến nước mắm và sản xuất nước đá…”. Cũng theo ông Chương, để bảo tồn làng nghề truyền thống sản xuất muối hột, UBND huyện Ba Tri đã quy hoạch diện tích vùng muối tập trung là 600ha, giai đoạn 2021-2030, tại 2 xã Bảo Thạnh và Bảo Thuận. Tới đây sẽ hỗ trợ người dân đổi mới công nghệ sản xuất muối truyền thống sang kết tinh trên ô trải bạt, thành lập hợp tác xã sản xuất muối và kết nối doanh nghiệp tạo thị trường tiêu thụ muối ổn định. 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, để phát triển nghề muối, trước tiên phải tổ chức lại sản xuất, cần có hợp tác xã. Bên cạnh đó, phải có liên kết với doanh nghiệp để tìm đầu ra, sản xuất theo yêu cầu doanh nghiệp, theo thị trường, ứng dụng khoa học công nghệ để giảm chi phí, công lao động trên cánh đồng muối.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bàn cách giảm chi phí cho nông sản ĐBSCL

Bàn cách giảm chi phí cho nông sản ĐBSCL

Hiện ĐBSCL có 7 cảng biển, 57 cảng thủy nội địa và gần 4.000 bến thủy. Hiện trạng giao thông thủy bộ, hàng không trên địa bàn ĐBSCL có mật độ dày và phát triển đều khắp nhưng chất lượng chưa cao, chưa đồng bộ trong toàn hệ thống làm hạn chế tải trọng các phương tiện vận chuyển đường thủy.

Thị trường

Năm 2021-2022: TPHCM thực hiện 4 chương trình bình ổn thị trường

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng vừa ký các quyết định 1107 và 1108 ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường (CTBOTT) năm 2021 - Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn TPHCM; ứng phó khẩn cấp dịch Covid-19. Thời gian thực hiện CTBOTT kể từ ngày 1-4-2021 đến hết ngày 31-3-2022. 

Địa ốc

Sức nóng của phân khúc nhà phố xây sẵn

Trong 2 năm trở lại đây, mặt bằng giá nhà phố tại TPHCM không ngừng tăng nhanh, bất chấp sự khó khăn chung của thị trường. Sự biến động về giá nhà diễn ra ở hầu hết các quận, huyện của TP.HCM, đặc biệt là tại khu vực TP. Thủ Đức- nơi được chính quyền TPHCM xây dựng là đô thị thông minh, sáng tạo, tương tác cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sacombank và Bamboo Airways hợp tác toàn diện

Ngày 9-4, tại TPHCM Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways và hệ sinh thái Bamboo Airways ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế