Kết nối nguồn cung nông sản, thực phẩm an toàn

Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về việc đưa thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) chủ trì, phối hợp các địa phương tổ chức các hội nghị “Cung - cầu thực phẩm an toàn của 21 tỉnh, thành phía Nam với các nhà phân phối tại TPHCM năm 2016”.

Chương trình được thực hiện trên cơ sở Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến thương mại (TTXTTM) của 21 tỉnh, thành phía Nam nhất trí cùng nhau liên kết tạo cầu nối cho các nhà sản xuất, cung ứng và nhà phân phối hình thành chuỗi thực phẩm an toàn. Dự kiến, hội nghị lần thứ nhất sẽ diễn ra vào tháng 7-2016 (tại Thảo Cầm Viên, số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TPHCM) và lần thứ hai vào tháng 11-2016.

Các ngành hàng sẽ có mặt tại hội nghị để tham gia kết nối, gồm: nông sản - thực phẩm tươi sống (rau củ quả, trái cây, thịt gia súc, gia cầm, trứng, thủy - hải sản…); thực phẩm chế biến (các sản phẩm chế biến từ thủy hải sản, rau củ quả, trái cây, thịt gia súc, gia cầm…); lương thực (gạo, các sản phẩm chế biến từ gạo); các mặt hàng khác liên quan nông sản - thực phẩm (bánh kẹo, nước trái cây, nước chấm…).

Toàn cảnh buổi làm việc giữa ITPC với các nhà phân phối tại TPHCM về kế hoạch tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn 2016. Ảnh: VÂN NGUYỄN

Để chuẩn bị cho hội nghị lần thứ nhất đạt kết quả kết nối cung - cầu tốt nhất, ITPC đã thông tin đến Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TTXTTM của các tỉnh, thành phố ở miền Tây và miền Đông Nam bộ tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn để đăng ký tham gia hội nghị. Các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (nhà cung cấp) phải đảm bảo về chất lượng sản phẩm theo các yêu cầu như sau: Có các chứng nhận sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn (GlobalGAP, VietGAP, HACCAP...); có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; sản phẩm có nhãn mác, bao bì; thông tin về sản phẩm rõ ràng. Riêng với các mặt hàng thịt, cá, gia súc, gia cầm cần có chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y trong quy trình nuôi và giết mổ.

Các nhà cung cấp khi đăng ký tham gia hội nghị để được kết nối với các nhà phân phối, tùy theo từng ngành hàng phải gửi đến ban tổ chức bộ hồ sơ năng lực bao gồm: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện chất lượng an toàn đối với từng nhóm sản phẩm theo yêu cầu luật định và còn hiệu lực; chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y (đối với hàng thịt, cá, gia súc, gia cầm); thông tin chi tiết về sản phẩm; có hình ảnh nhãn hay maquette nhãn sản phẩm; quy cách bao bì, đóng gói, tem dán, điều kiện vận chuyển; hình ảnh quy trình sản xuất, thu hoạch; hình ảnh sản phẩm có nhãn hàng hóa và bao bì.
Theo ITPC, sau một tháng triển khai, đã có 14 địa phương gửi danh sách nhà cung cấp đăng ký tham gia hội nghị, gồm: Vĩnh Long, Cần Thơ, Bình Dương, Lâm Đồng, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Trà Vinh, An Giang, Tây Ninh, TPHCM. Tổng số nhà cung cấp đã đăng ký là gần 200 đơn vị, trong đó có nhiều loại hình: Công ty, DN tư nhân, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, tổ sản xuất, trang trại, hộ sản xuất…

Vào trung tuần tháng 6 vừa qua, ITPC đã tổ chức gặp gỡ trên 20 nhà phân phối, gồm các DN lớn có hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích, cửa hàng thực phẩm (như Saigon Co.op, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - Satra, Vingroup, Lotte, BigC, Metro, Công ty Lương thực TPHCM…); Ban quản lý các chợ đầu mối nông sản thực phẩm (Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn); các công ty thu mua nông sản xuất khẩu (Công ty Thái Bình, Công ty Xúc tiến thương mại Toàn Cầu…), các đơn vị kinh doanh nông sản - thực phẩm an toàn (chuỗi cửa hàng Organica, Viettraicay, B5…).

Tại đây, ITPC đã cung cấp cho các nhà phân phối danh sách các đơn vị sản xuất của các địa phương có nhu cầu cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn. Các nhà phân phối đều nhấn mạnh yêu cầu Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành cùng với ITPC có bước sàng lọc các đơn vị sản xuất đăng ký kết nối đủ tiêu chuẩn theo tiêu chí mà ban tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn đã đưa ra, kiểm tra các chứng nhận sản xuất theo các quy trình an toàn, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y trong quy trình nuôi và giết mổ…

Trên danh sách nhà cung cấp đã đăng ký, từ nay đến ngày 20-7, mỗi nhà phân phối sẽ chọn lựa các nhà cung cấp phù hợp và sẽ thông tin yêu cầu về chất lượng, quy cách hàng hóa, phương thức giao hàng… đến ITPC để ITPC tổng hợp gửi đến các nhà cung cấp của các địa phương chuẩn bị theo đúng yêu cầu. ITPC cũng sẽ tiếp nhận nhu cầu tham quan nơi sản xuất, chế biến của các nhà cung cấp để tổ chức cho nhà cung cấp tìm hiểu thực tế.

Theo ban tổ chức, việc tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn sẽ phải đảm bảo theo đúng các tiêu chí đưa ra, tránh tình trạng cào bằng và tổ chức cho có sự kiện. Tất cả các sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại hội nghị sẽ là những sản phẩm sản xuất tiêu biểu, đạt chất lượng. Việc tổ chức hội nghị không chỉ tạo không gian mua bán cho các nhà sản xuất và phân phối, mà còn góp phần xây dựng thương hiệu, định hướng cho người tiêu dùng biết lựa chọn, mua sắm các loại thực phẩm an toàn, từ đó đẩy lùi các sản phẩm không rõ nguồn gốc.

THÁI NGUYỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu thăm gian hàng trưng bày tại hội nghị

Đưa hàng hóa vào 2 hệ thống Big C và GO!: Cần có chứng chỉ chất lượng và an toàn thực phẩm

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) vừa phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức hội nghị “Kết nối đưa hàng hóa Việt Nam vào 2 hệ thống siêu thị Big C và Go! tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Thái Lan năm 2020”. Đây là cơ hội giúp doanh nghiệp (DN) các bên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, kịp thời nắm bắt và hiểu rõ về các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác, thủ tục giấy tờ cần thiết để gia tăng các hoạt động mua bán, góp phần hỗ trợ DN đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng cho kinh tế TPHCM.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hội thao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quận 4

Trong chuỗi sự kiện chào mừng các ngày Lễ lớn của đất nước, kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, 19 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2020), UBND Quận 4 tổ chức Hội thao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với lực lượng dân phòng và lực lượng PCCC cơ sở cấp Quận năm 2020.