TPHCM: GDP quý 1-2009 tăng hơn 4%

Kết quả tổng lực

  • Đảm bảo đủ tiền chi trả cho các hộ dân tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm
  • Lập 2 tổ kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng cơ bản bằng vốn ngân sách

“Trong 3 tháng đầu năm 2009, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của TPHCM nói riêng đã gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn TP tăng hơn 4%. Đây là kết quả từ sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và doanh nghiệp” Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã nhận định như vậy tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội TPHCM quý 1-2009 và nhiệm vụ trọng tâm quý 2-2009.

Vươn lên từ thử thách

Sức mua ở các siêu thị TP gia tăng đã góp phần bình ổn giá cả thị trường. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cụ thể, trong quý 1, GDP trên địa bàn TP ước đạt 58.473 tỷ đồng; trong đó, khu vực dịch vụ tăng 5,4% (cùng kỳ tăng 11,5%); khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 1,9% (cùng kỳ tăng 10,5%) và khu vực nông nghiệp tăng 2,9% (cùng kỳ tăng 4,9%). “Mặc dù, kết quả chưa như mong đợi, một số chỉ tiêu tăng thấp nhưng đó là kết quả từ sự nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân TP”, Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

Để đạt được kết quả này, TP đã đón nhận những khó khăn, thách thức để chủ động đề ra các giải pháp phù hợp và triển khai thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ như: triển khai các giải pháp kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu dùng; thực hiện linh hoạt các chính sách về tài chính, tiền tệ, chính sách an sinh xã hội; tập trung tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ… Việc thu ngân sách mặc dù đạt thấp so với cùng kỳ do thực hiện chính sách giãn nộp thuế, giảm thuế nhưng TP vẫn quan tâm đến việc tăng chi ngân sách cho mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.

Đại diện Sở Công thương cho biết thêm: Giá nhiên liệu, lương thực và giá nhiều loại vật tư, nguyên liệu đầu vào như: sắt, thép, xăng, dầu, nhựa, giấy, bông vải, sợi, cước vận chuyển…đang ổn định ở mức thấp! Tuy nhiên, nhìn chung ngành công nghiệp TP 3 tháng đầu năm vẫn duy trì được mức sản lượng sản xuất cao hơn cùng kỳ (tăng 2,2%); trong đó, đáng kể nhất là khu vực kinh tế ngoài nhà nước và các ngành da giày, chế biến thực phẩm và dệt may.

Đặc biệt, tổng doanh thu ngành du lịch ước đạt 3.717 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Đại diện Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn thông tin khá lạc quan: Mặc dù khách quốc tế có giảm từ 9% đến 10% so với cùng kỳ năm 2008 nhưng khách nội địa lại tăng. Từ tháng 1 đến tháng 3, lượng khách cao cấp tăng dần nhờ áp dụng nhiều biện pháp kích cầu, khuyến mãi, quảng bá du lịch… “ Ngành dịch vụ, thương mại du lịch còn nhiều yếu tố để phấn đấu và có xu hướng tốt dần hơn trong quý 2-2009”, lãnh đạo tổng công ty này khẳng định.

Không tự tiện công bố tăng giá mặt hàng thiết yếu

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân trả lời phỏng vấn báo chí về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tuy nhiên dự báo, tình hình kinh tế sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp tác động xấu đến nền kinh tế cả nước nói chung và TPHCM nói riêng. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có những chủ trương, chỉ đạo sát sườn với tình hình.

Đó là TP đã duyệt nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản (đợt 1) hơn 11.000 tỷ đồng và yêu cầu các sở, ngành liên quan dồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm, như: cầu Chữ Y, cầu Chà Và, cầu Nguyễn Văn Cừ, đại lộ Đông Tây… để kịp hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2009. Trong tháng 4, triển khai ngay chương trình xây dựng 100.000 chỗ ở cho sinh viên.

Liên quan đến đề xuất tăng giá nước, giá vé xe buýt… mới đây của các cơ quan chức năng, Chủ tịch Lê Hoàng Quân một lần nữa khẳng định: Việc điều chỉnh tăng giá các loại phí, lệ phí nói chung cần phải được tính toán, cân nhắc cho thật kỹ để tránh gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, nhất là người có thu nhập thấp. Việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu phải được UBND TPHCM xem xét và phải trình HĐND TPHCM.

Các sở, ngành liên quan không được tùy tiện công bố những đề xuất tăng giá các mặt hàng thiết yếu. Trong trường hợp “bất khả kháng” TP sẽ bù một phần ngân sách, chứ không để việc tăng giá làm ảnh hưởng đến toàn xã hội. Song song đó, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng chỉ đạo các sở, ngành chức năng lập 2 tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư xây dựng cơ bản bằng vốn ngân sách tại các quận, huyện nếu phát hiện những dự án “giậm chân tại chỗ” giam vốn thì phải xử lý để điều tiết vốn cho các dự án đang thiếu vốn.

Trả lời báo, đài liên quan đến việc chậm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ bổ sung theo chính sách mới tại Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, cho biết: Ngay sau khi báo chí phản ánh UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND quận 2, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 nhanh chóng tập trung nguồn vốn để kịp thời chi trả cho người dân. Để có đủ tiền chi trả cho bà con, TP đã lập kế hoạch huy động vốn, trong đó huy động trái phiếu đô thị 20.000 tỷ đồng và vay mượn từ các nguồn khác… Đây là chương trình trọng điểm nên TP sẽ tập trung cân đối, đảm bảo đủ nguồn vốn chi trả cho bà con, công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn thành vào cuối năm 2009.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH TPHCM dự họp sáng 24-7. ẢNH: VIẾT CHUNG

Phải bảo đảm đầu tư công là vốn “mồi”

Tổng số dự án thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 là dưới 5.000 (đến thời điểm hiện nay khoảng 4.979 dự án), giảm hơn một nửa so với giai đoạn 2016-2020, trong đó thu hồi dứt điểm số vốn ứng trước kế hoạch, hoàn thành các dự án chuyển tiếp, khởi công mới khoảng 2.236 dự án.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế