Kết thúc APEC CEO: Hai xu hướng phát triển kinh tế

Ngày 10-11, ngày cuối cùng của Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC CEO) đã thực sự nóng với hai bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Donald Trump với chính sách “Nước Mỹ trước hết” đã thể hiện rõ quan điểm này qua bài phát biểu, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi thúc đẩy tự do hóa thương mại, toàn cầu hóa.
Đặt nước Mỹ lên phía trước
Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự chia sẻ đối với những nạn nhân của cơn bão Damrey quét qua miền Trung trong những ngày qua. Sau khi nêu những thông tin liên quan đến kinh tế Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết ông vui mừng nhận thấy những thành tựu mà khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi Mỹ luôn coi là “người bạn lâu đời”, đạt được trong thời gian qua.
Kết thúc APEC CEO: Hai xu hướng phát triển kinh tế ảnh 1 Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại APEC CEO Summit chiều 10-11 -2017 ngay sau khi đến Đà Nẵng

Theo ông Donald Trump, các nền kinh tế thành viên trong khu vực đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi và chắc chắn hiểu rằng phải bảo vệ, tìm kiếm các mối quan hệ đối tác hướng đến mục tiêu cùng có lợi.

Sau nhiều năm Mỹ mở cửa nền kinh tế, giảm hàng rào thuế quan, cho hàng hóa các nước thâm nhập thị trường nhưng không nhận được kết quả tương tự. Các nước sẽ không đạt được thị trường mở nếu không có cách tiếp cận cân bằng.
Cái mà Tổng thống Donald Trump gọi là cách tiếp cận không cân bằng đó đã khiến “các nhà máy, cơ hội việc làm biến mất khỏi nước Mỹ” và Mỹ “không thể chịu đựng được sự bất công này”. “Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên phía trước. Nước Mỹ sẵn sàng đối thoại song phương. Những người chơi đúng luật thì sẽ là đối tác của chúng tôi”, Tổng thống Donald Trump tuyên bố.
Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng những thách thức về an ninh trong khu vực như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khủng bố, cực đoan, tham nhũng... cần phải được đẩy lùi để duy trì sự ổn định của khu vực; khẳng định tôn trọng tự do về hàng hải và hàng không để đảm bảo hòa bình trong khu vực.
“Di sản quý giá nhất để lại cho các thế hệ là độc lập tự do...Việt Nam hiểu rõ điều này khi từ thời Hai Bà Trưng, tinh thần trên đã được thúc đẩy. Hãy cùng chọn một khu vực Thái Bình Dương vì tự do và thịnh vượng”, Tổng thống Donald Trump nói.
Cùng nhau thúc đẩy nền kinh tế mở
Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, nhiều năm qua, khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung đã và đang tăng cường hội nhập kinh tế, kết nối lợi ích và đem lại nhiều thành tựu.
Kết thúc APEC CEO: Hai xu hướng phát triển kinh tế ảnh 2 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội Nghị Thượng đỉnh doanh nghiêp APEC

Tuy nhiên, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 10 năm trước đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi đòi hỏi các quốc gia phải cải cách để thích ứng và phát triển. Sự phát triển của công nghệ, đã tạo ra thêm những dạng thức thương mại mới, động lực mới để phát triển.

Vì vậy, toàn cầu hóa đang phải đối mặt với những điều chỉnh mới, làm sao để quá trình này phải mở hơn, bao trùm. Các quốc gia phải cùng theo đuổi phát triển chung, tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế mở, đem lại lợi ích cho mọi người.
“Nói là phải làm, Trung Quốc tin rằng tăng cường phát triển châu Á - Thái Bình Dương đòi hỏi phải hành động thực sự”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói.
Trung Quốc cam kết đẩy nhanh mở cửa nền kinh tế, hợp tác với các nước, tham gia đàm phán các hiệp định thương mại đa phương như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)...
Trung Quốc mong muốn cùng tất cả các quốc gia xây dựng một thế giới thịnh vượng chung; coi trọng hòa bình, cam kết xây dựng hòa bình trong khu vực trên nguyên tắc công bằng bình đẳng cùng có lợi. “Chỉ có dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, hợp tác mới có thể cùng nhau xây dựng tương lai tốt đẹp hơn”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Trong 3 phiên thảo luận tại APEC CEO, phiên đầu tiên, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định Phát triển bền vững đồng nghĩa với việc giải quyết vấn đề về biến đổi khí hậu. Về phía doanh nghiệp, các diễn giả là ông Mark Konyn, Giám đốc đầu tư của Tập đoàn AIA; ông Robert S.Franklin, Chủ tịch Công ty tiếp thị năng lượng và khí đốt ExxonMobil; bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH Truemilk đều có đồng quan điểm doanh nghiệp phải có trách nhiệm với cộng đồng, sử dụng các công nghệ phục vụ cho phát triển xanh, nông nghiệp xanh để bảo vệ môi trường... 

Tại phiên thứ 2, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng công nghệ đang trở nên quan trọng trong xã hội hiện đại ngày nay khi công nghệ hỗ trợ rất lớn cho sự phát triển kinh tế cũng như kết nối khoảng cách giữa các nhóm người sử dụng. Với câu hỏi làm sao để công nghệ tạo ra công ăn việc làm, Giám đốc vận hành Facebook Sheryl Sandberg đã lấy ví dụ về một công ty ở Singapore mang việc làm đến cho những người tàn tật với khởi đầu kết nối từ những con người không hề biết nhau ở nhiều quốc gia thông qua Facebook. 

Tại phiên thứ 3, Thủ tướng nước chủ nhà của APEC 2018 Papua New Guinea Peter O’Neill cho biết, Papua New Guinea tiếp tục chú trọng thực hiện mục tiêu Bogor để cộng đồng APEC được phát triển công bằng hơn, bao trùm hơn. 

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.