Thủ tướng Malaysia

Kêu gọi thiết lập ngoại giao năng lượng ở châu Á

Khai thác dầu tại châu Á

Phát biểu tại Hội nghị dầu khí châu Á đang diễn ra tại Malaysia, Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi đã thúc giục các quốc gia châu Á tham gia vào “ngoại giao năng lượng” để đảm bảo nguồn cung cấp cho nhu cầu năng lượng tại khu vực trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục tăng cao.

Mục đích của việc thiết lập kênh “ngoại giao năng lượng” là nhằm giảm bớt phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ ngoài khu vực và cũng như sự phụ thuộc vào kho dự trữ năng lượng từ đó giúp giảm áp lực khi giá dầu tăng cao.

Ông Abdullah cho rằng trong tương lai châu Á sẽ là khu vực có mức tăng trưởng nhu cầu năng lượng lớn nhất thế giới do tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh. Cuộc chạy đua nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong các quốc gia sẽ rất căng thẳng.

Trong bối cảnh đó, sự chọn lựa chiến lược khả thi đối với châu Á nằm ở chỗ có sự cam kết chính trị hợp tác trong ngoại giao năng lượng. Dự đoán đến năm 2020, châu Á sẽ cần đến 33 triệu thùng dầu/ngày (30% sản lượng tiêu thụ toàn cầu). 

K.B (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.