Khá lên nhờ mạnh dạn đầu tư

Nuôi bò sữa ở vùng ngoại thành TPHCM đạt hiệu quả khá cao. Nhưng do tốc độ đô thị hóa và lao động ngày càng khan hiếm, nên người nuôi bò sữa TP từng bước cơ giới hóa các khâu. Giờ đây, các hộ nuôi bò sữa bắt đầu thấy rõ lợi ích việc sử dụng thiết bị khâu vắt sữa.

Hiệu quả từ việc dùng máy vắt sữa đem lại sản lượng sữa tăng thêm bình quân 0,5kg sữa/con/ngày. Ông Lê Văn Trung (huyện Củ Chi) cho biết, nhờ sử dụng máy vắt sữa, không chỉ giảm được lao động mà còn bảo đảm sữa không bị lây nhiễm vi sinh, giá sữa được mua cao hơn. Với 8 bò vắt sữa thu lợi khoảng 13,4 triệu đồng/chu kỳ. Không chỉ đầu tư vào khâu cơ giới chăn nuôi, ngay cả trồng cỏ dinh dưỡng cho bò cũng được người chăn nuôi lưu tâm thay vì phải mua như trước. Anh Phạm Văn Vũ (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) quyết định cải tạo lại chuồng trại cho thông thoáng, trang bị thêm máy vắt sữa, máy rửa thiết bị vắt, máy băm thái cỏ, xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải và làm chất đốt nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường; trồng thâm canh 1ha cỏ giống VA06 và Mulato II để cung cấp thức ăn thô xanh cho đàn bò 20 con (có 10 con đang cho sữa), trung bình mỗi con cho 15kg sữa/ngày, giá bán sữa cho Công ty FrieslandCampina bình quân 10.500 - 11.000 đồng/kg, lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng/năm/con sau khi trừ chi phí. Chủ trại Vũ Phương Bình (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi), với đàn bò hơn 100 con, đang lập dự án vay khoảng 10 tỷ đồng để cải tạo chuồng trại, lắp đặt thiết bị trộn và phân phối thức ăn hỗn hợp đến tận chuồng cho bò ăn để nâng đàn lên gấp 2 - 3 lần so với hiện nay.

Có thể nói, nghề nuôi bò sữa hiện nay gặp nhiều thuận lợi, nhất là giá thu mua sữa được điều chỉnh giúp người nuôi bò sữa lãi khoảng 20%. Ông Nguyễn Văn Cảm, Phó phòng Kinh tế huyện Củ Chi nhận định, những năm gần đây nghề nuôi bò sữa phát triển mạnh, với đàn bò sữa hơn 58.000 con, trở thành huyện trọng điểm chăn nuôi bò sữa, chiếm gần 60% tổng đàn bò sữa TP. Trong chăn nuôi nói chung và bò sữa nói riêng, đầu ra ổn định lâu dài và có lợi là yếu tố rất quan trọng đối với bà con nông dân. Hai công ty Vinamilk và FrieslandCampina VN thu mua sữa nguyên liệu với giá cao, nông dân có lời, luôn ổn định, giúp bà con an tâm chăn nuôi sản xuất.

Qua thực tiễn phát triển đàn bò sữa của các hộ tham gia thực hiện mô hình “chăn nuôi bò sữa hoàn chỉnh” tại xã Trung An, An Nhơn Tây, Phước Thạnh, Trung Lập Hạ (huyện Củ Chi) do Trạm Khuyến nông Củ Chi triển khai, cho thấy ngoài việc tăng cường chọn lọc, cơ cấu giống tốt thì việc cơ giới hóa khâu quản lý chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò được nông dân tìm hiểu và hưởng ứng nhiệt tình. Với giá thu mua sữa tươi nguyên liệu ở mức từ 13.000 đồng đến gần 15.000 đồng/kg, người nuôi bò sữa yên tâm với nghề chăn nuôi của mình.

ĐẶNG THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

“Tài khoản như ý - Lộc tài phú quý” cùng VietinBank

Khách hàng sở hữu một tài khoản số đẹp không chỉ để thể hiện phong cách cá nhân, lưu giữ kỷ niệm; mà còn mang ý nghĩa rước tài lộc, may mắn tới các chủ sở hữu tài khoản. Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, VietinBank triển khai Chương trình “Tài khoản như ý - Lộc tài phú quý” dành cho các khách hàng muốn sở hữu tài khoản đẹp - độc - lạ cho riêng mình.

Đầu tư

Thông tin kinh tế