Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Sáng 18-1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, thủ đô Viêng Chăn, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã chính thức khai mạc.

Tham dự đại hội có 685 đại biểu đến từ 18 tỉnh thành, đại diện cho trên 200.000 đảng viên trên cả nước. Đại hội có sự tham dự của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào cùng 400 khách mời đại diện các ngành, các tổ chức địa phương trên cả nước.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Đảng Nhân dân cách mạng Lào là một sự kiện chính trị lịch sử quan trọng của Đảng, của đất nước và của nhân dân các bộ tộc Lào; là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển lớn mạnh của Đảng Nhân dân cách mạng Lào cả về số lượng và chất lượng. Trong suốt thời gian diễn ra đại hội (từ 18 đến 22-1), các đại biểu sẽ tập trung nghiên cứu và thông qua Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VIII giai đoạn 2016 - 2020; với mục tiêu phấn đấu đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nước kém phát triển vào năm 2020, trong đó phấn đấu nâng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng bình quân trên 7,5%/năm.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.