Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023

Sáng 17-3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT, Bộ VHTT-DL, tổ chức Hội Báo toàn quốc 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”. Dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2023, như: kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2023), 73 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21-4-1950 – 21-4-2023) và tiếp tục thực hiện chương trình hoạt động toàn khóa Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI.

Hội Báo toàn quốc diễn ra từ ngày 17 đến 19-3. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Hội Báo toàn quốc diễn ra từ ngày 17 đến 19-3. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Hội Báo toàn quốc 2023 tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí Cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội báo. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội báo. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Theo ông Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Báo toàn quốc 2023 nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm gắn liền với hoạt động, lao động sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu gặp gỡ giữa những người làm báo trong cả nước với công chúng; khích lệ báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc Hội Báo. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc Hội Báo. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Trong khuôn khổ Hội Báo, nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ, như: tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia; hội thảo A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn; phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số; tọa đàm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu; chung kết cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng năm 2023; giải bóng đá Cúp Báo Nhà báo và Công luận lần thứ II; triển lãm Những nẻo đường xuân; trưng bày xuân xưa trên báo tết… cùng các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày của các cơ quan báo chí phía Nam
Các đại biểu tham quan khu trưng bày của các cơ quan báo chí phía Nam

Cũng trong khuôn khổ Hội Báo, ban tổ chức sẽ bình chọn và trao giải “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho ấn phẩm báo in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Ngoài ra, còn có giải “Ấn tượng báo chí 2023” dành cho tập thể, cá nhân tổ chức sự kiện/hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc.

Bạn đọc xem Báo SGGP Xuân. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Bạn đọc xem Báo SGGP Xuân. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, 98 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Trong các giai đoạn lịch sử, báo chí luôn là chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chúc những người làm báo cả nước ngày càng bản lĩnh, sáng tạo và chuyên nghiệp, phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, tăng cường tính chiến đấu, tính nhân văn và sứ mệnh của báo chí nước nhà trong thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục