Chủ tịch Quốc hội: Báo chí cần chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Theo ban tổ chức, năm nay, cơ quan Thường trực Giải Búa liềm Vàng đã nhận được hơn 2.000 tác phẩm, trong đó có hơn 700 tác phẩm báo in, 454 tác phẩm báo điện tử, 529 tác phẩm truyền hình, hơn 200 tác phẩm phát thanh và 58 tác phẩm ảnh báo chí.

Tối 3-2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm Vàng) lần thứ VII, năm 2022.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Tới dự có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, quyền Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các nhà báo lão thành và đông đảo những người làm báo trên cả nước.

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí cần chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ trao giải. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo ban tổ chức, năm nay, cơ quan Thường trực Giải đã nhận được hơn 2.000 tác phẩm, trong đó có hơn 700 tác phẩm báo in, 454 tác phẩm báo điện tử, 529 tác phẩm truyền hình, hơn 200 tác phẩm phát thanh và 58 tác phẩm ảnh báo chí. Các tác phẩm năm nay tiếp tục phong phú về chủ để, thể loại và phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hầu hết các tác phẩm đã bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống chính trị và đất nước.

Nhìn tổng quát, đa số các tác phẩm báo chí tham dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ VII, năm 2022 đã rõ và sâu sắc nội dung về xây dựng Đảng hơn so với nhiều năm trước. Nhiều tác phẩm sau khi đăng, phát đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, bạn đọc.

Hội đồng chung khảo lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải khuyến khích và 8 giải chuyên đề.

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí cần chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: QUANG PHÚC

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc; trong nước xuất hiện nhiều khó khăn hơn so với dự báo.

Trong thành tựu chung của đất nước thời gian qua, có sự đóng góp quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam, toàn bộ hệ thống báo chí đã chủ động góp phần định hướng dư luận, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; những thành tựu của công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc; phản ánh chân thực, sinh động, quyết tâm và hành động của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân. Với tinh thần xây dựng, với lao động báo chí nghiêm túc, trách nhiệm, các tác phẩm báo chí góp phần cổ vũ quyết tâm cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể nhân dân…

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thực tiễn sinh động của đất nước và những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn để người làm báo xây dựng nên những tác phẩm có chất lượng về đề tài xây dựng Đảng.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong năm 2023 và những năm tới, cùng với toàn thế giới, đất nước ta phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn, khó khăn. Để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cùng với việc đồng bộ triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, nâng tầm công tác đối ngoại, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng với tinh thần tích cực, nghiêm túc, chất lượng và hiệu quả; yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí tiếp tục vào cuộc chủ động hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, sáng tạo hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

“Từ diễn đàn tổng thể này, tôi trân trọng đề nghị các tầng lớp nhân dân và toàn thể đồng chí, đồng bào dù ở trong nước hay nước ngoài, ở miền xuôi hay miền ngược, ở đồng bằng hay vùng sâu, biên giới, hải đảo tiếp tục, hăng hái tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị bằng những hành động cụ thể, thiết thực với những hình thức phù hợp và hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội mong muốn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị, báo chí nước nhà tiếp tục tìm tòi, khám phá, sáng tạo những tác phẩm xuất sắc, thực sự lay động, góp phần định hướng chính trị, tư tưởng; kịp thời tổng kết và phổ biến những kinh nghiệm tốt, bài học hay; biểu dương, tôn vinh và lan tỏa, nhân rộng những nhân tố mới và những điển hình tiên tiến, bảo đảm tính định hướng chính trị, tư tưởng, văn hóa; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Ban Chỉ đạo quyết định lựa chọn 3 đảng viên là đồng chí Vừ Y Dở (dân tộc Mông, Bí thư Chi bộ bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An); đồng chí Đặng Thị Dẩn (dân tộc Dao, Trưởng thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) và Đại tá Trần Văn Nhân (Thầy thuốc ưu tú, thương binh hạng 3/4, 73 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng, trú tại phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) là nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải.

Tại lễ trao Giải Búa liềm Vàng lần này, Ban Chỉ đạo Giải phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VIII, năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Quận ủy Tân Bình: Tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm

Các đảng ủy, chi ủy cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể quận tiếp tục thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội các cấp. Đồng thời, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm của quận.

Việt Nam và Thế giới

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ 4 đã diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Anh - Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo thông tin của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, trong 2 ngày 29 và 30-3, Nam tước Goldie, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, đã tới thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Vững lòng biển đảo

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.