Khẩn cấp “giải phóng” đường tồn kho

(SGGP).– Trước tình trạng giá đường cát trên thị trường giảm liên tục và tắc đầu ra, ngày 28-2, Bộ NN-PTNT đã làm việc với Hiệp hội Mía đường Việt Nam, bàn giải pháp giải quyết lượng đường tồn kho.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng, vấn đề cấp bách hiện nay là các ngành chức năng sớm cho cơ chế xuất khẩu linh hoạt mặt hàng đường. Đầu tháng 2-2013, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công thương chủ trì rà soát nắm tình hình sản xuất, tiêu thụ đường để giải quyết xuất khẩu đảm bảo cân đối cung cầu đường trong nước.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, cho biết khi Bộ Công thương cho xuất khẩu linh hoạt mặt hàng đường, nếu giá đường trong nước tăng cao sẽ tạm ngưng để theo dõi thị trường và diễn biến đường nhập lậu từ đó điều tiết hợp lý. Ngược lại, nếu chưa cho xuất khẩu thì các ngành chức năng cần có giải pháp ngăn chặn hiệu quả đường nhập lậu. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đồng tình quan điểm xuất khẩu linh mặt đường. Hiệp hội cần nghiên cứu đề xuất có dự trữ mặt hàng đường hay không, cơ chế thế nào… Bộ NN-PTNT sẽ xây dựng chuỗi giá trị cho ngành đường từ khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ… theo hướng quản lý và điều tiết hợp lý, nhằm tránh việc thừa đường- tồn kho cao- giá giảm và khó tiêu thụ như hiện nay.

H.Ph.Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế