Khẩn cấp “giải phóng” đường tồn kho

(SGGP).– Trước tình trạng giá đường cát trên thị trường giảm liên tục và tắc đầu ra, ngày 28-2, Bộ NN-PTNT đã làm việc với Hiệp hội Mía đường Việt Nam, bàn giải pháp giải quyết lượng đường tồn kho.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng, vấn đề cấp bách hiện nay là các ngành chức năng sớm cho cơ chế xuất khẩu linh hoạt mặt hàng đường. Đầu tháng 2-2013, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công thương chủ trì rà soát nắm tình hình sản xuất, tiêu thụ đường để giải quyết xuất khẩu đảm bảo cân đối cung cầu đường trong nước.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, cho biết khi Bộ Công thương cho xuất khẩu linh hoạt mặt hàng đường, nếu giá đường trong nước tăng cao sẽ tạm ngưng để theo dõi thị trường và diễn biến đường nhập lậu từ đó điều tiết hợp lý. Ngược lại, nếu chưa cho xuất khẩu thì các ngành chức năng cần có giải pháp ngăn chặn hiệu quả đường nhập lậu. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đồng tình quan điểm xuất khẩu linh mặt đường. Hiệp hội cần nghiên cứu đề xuất có dự trữ mặt hàng đường hay không, cơ chế thế nào… Bộ NN-PTNT sẽ xây dựng chuỗi giá trị cho ngành đường từ khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ… theo hướng quản lý và điều tiết hợp lý, nhằm tránh việc thừa đường- tồn kho cao- giá giảm và khó tiêu thụ như hiện nay.

H.Ph.Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế