Khát vốn tái đàn gia súc gia cầm

Thời gian qua, nông dân các tỉnh khu vực Đông Nam bộ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của dịch bệnh, thiên tai liên tiếp. Nhiều gia đình đã rơi vào cảnh kiệt quệ, nợ nần chồng chất.
Tiêu hủy heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi. Ảnh: TIẾN MNH
Tiêu hủy heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi. Ảnh: TIẾN MNH

Lao đao vì dịch tả heo

Tại Bình Phước, vào tháng 5-2019 bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện đầu tiên tại thị trấn Tân Phú (huyện Đồng Phú), đến giữa tháng 8-2019 đã lây lan ra 10/11 huyện, thị xã, TP với 243 hộ/47 phường, xã, thị trấn, ước với thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Trong khi người dân đổ vốn đầu tư lớn vào đàn heo, còn việc hỗ trợ lại “nhỏ giọt” theo từng đợt, nên các hộ chăn nuôi lao đao. Tại huyện Phú Riềng có 84 hộ nuôi heo bị mắc dịch, phải tiêu hủy 1.135 con heo, nhưng đến nay mới có 74 hộ nhận hỗ trợ, với số tiền hơn 575 triệu đồng. Nhiều hộ chăn nuôi cho biết, dịch bệnh đã làm không ít hộ chăn nuôi lâm cảnh bi đát, không biết đến bao giờ mới có thể tái đàn.

Còn ở Đồng Nai, nơi được ví là thủ phủ của ngành chăn nuôi heo cả nước, bệnh dịch tả heo châu Phi đang hoành hành dữ dội. Gia đình Nguyễn Văn Hoàng sinh sống ở thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, cho biết, năm 2017 vợ chồng anh ra xã Vĩnh Tân thuê 2 trang trại để nuôi heo với tổng đàn khoảng 2.000 con. Lứa heo đầu có lãi, lứa sau giá heo hơi bất ngờ giảm xuống tận đáy, gia đình rơi vào cảnh trắng tay, ôm một số nợ không nhỏ. Không để trống trại, vợ chồng anh lại huy động vốn liếng, vay ngân hàng đầu tư thêm lứa heo mới nhưng đến lúc xuất chuồng cả 2.000 con mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. “Từ khi nuôi heo đến giờ, chỉ đợt xuất chuồng đầu tiên hiệu quả, còn sau đó là lỗ triền miên, không thể gắng gượng được nữa. Gia đình đang rao bán căn nhà ở thị trấn để trang trải nợ nần”, anh Hoàng buồn bã nói.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên 3.000 hộ tại 122 xã, tiêu hủy 301.000 con heo nhiễm, chủ yếu tại huyện Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu, Thồng Nhất... thiệt hại ước tính khoảng 405 tỷ đồng. Trong đó, huyện Vĩnh Cửu đứng đầu số lượng heo bị tiêu hủy với hơn 59.000 con, ước thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng. Thiệt hại lớn nhưng tỉnh cũng mới hỗ trợ gần 43 tỷ đồng cho các hộ chăn nuôi.

Dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuối tháng 6-2019, nhưng nay đã lan ra 46 địa phương cấp xã thuộc 7 huyện, thị, thành phố của tỉnh (trừ huyện Côn Đảo). Dịch bệnh không dừng lại ở hộ nuôi heo rừng, chăn nuôi nhỏ lẻ mà xảy ra ở trại chăn nuôi số lượng lớn. Ông Vũ Văn Tiên (ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc) cho biết, thời điểm đàn heo thịt đạt trọng lượng 20 - 30kg/con thì phát hiện bị nhiễm bệnh, phải tiêu hủy toàn bộ. Đợt dịch bệnh này đã khiến gia đình ông không những không trả được nợ cũ mà còn nợ thêm gần 50 triệu đồng.

Đến cúm A, mưa lũ

Không những phải đối phó với dịch heo, hiện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, buộc phải tiêu hủy 10.500 con gà tại 2 trang trại của huyện Xuyên Mộc. Cúm type A (H5N6) là chủng virus có độc lực rất cao, có tốc độ lây lan nhanh làm chết hàng loạt gia cầm, ở nhiều loại khác nhau và đặc biệt có thể lây lan sang người gây tử vong.

Trong khi người dân đang khốn đốn vì dịch bệnh, vào trung tuần tháng 8, do mưa lớn nên nước lũ từ đầu nguồn đổ về đang khiến cho vùng “rốn lũ” Tân Phú và Định Quán (tỉnh Đồng Nai) chìm trong biển nước, nhiều hoa màu, gia sản của nhiều người dân trôi theo dòng nước. Theo số liệu thống kê ban đầu của UBND huyện Định Quán, mưa lũ đã làm 5.000 tấn cá bè chết hoặc trôi ra sông; khoảng 250ha cây trồng bị ngập úng, gây thiệt hại trên 220 tỷ đồng. Nhiều hộ nuôi cá bè đang rơi vào cảnh kiệt quệ, với món nợ tiền tỷ do cá chết. Theo tính toán sơ bộ của Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã có khoảng 1.000 tấn cá bè chết do thiên tai.

Đây là thời điểm tốt nhất để tái đàn phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2020. Mặc dù được Nhà nước hỗ trợ nhưng nhiều người dân ở các tỉnh Đông Nam bộ cũng không đủ vốn để tái đàn. Nhiều chủ trại heo, gà phá sản, “treo chuồng” là điều khó tránh khỏi.

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp đi xem đồ thủ công mỹ nghệ được triển lãm tại Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM 2023. Ảnh: Hoàng Hùng

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Ngày 26-5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM năm 2023 đã diễn ra hội nghị kết nối thông tin thị trường xuất khẩu, chủ đề “Nông sản Việt Nam vươn xa”. Các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu nông sản đều khẳng định: xây dựng nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn là tất yếu để có thể đưa nông sản Việt vươn ra thế giới.

Thị trường

Vinamilk - Công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon

Ngày 26-5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Khu vực nghỉ ngơi và hỗ trợ vắt sữa tại văn phòng TPHCM của công ty

Ajinomoto chú trọng nâng cao dinh dưỡng và sức khỏe cho nguồn nhân lực

Nhân lực là tài sản quý báu, là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Là một tập đoàn toàn cầu, Ajinomoto xây dựng nền tảng phát triển nguồn nhân lực trong suốt hơn 100 năm qua. Trong đó, định hướng duy trì và nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần của nhân viên trong toàn Tập đoàn Ajinomoto chính là nền tảng giúp hiện thực hóa tầm nhìn của tập đoàn.
T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.