Khẩu trang có khả năng phát hiện SARS-CoV-2


Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard và Massachusetts của Mỹ vừa cho ra đời một loại khẩu trang làm từ sợi sinh học tổng hợp (ảnh) có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2.
Khẩu trang có khả năng phát hiện SARS-CoV-2

Theo kết quả đăng tải trên tạp chí Nature Biotechnology, nhóm nghiên cứu tạo ra thiết bị đeo làm từ các sợi sinh học không tế bào ở dạng khô vốn hình thành từ các sợi gene, enzym và các thành phần tế bào khác. Điểm đột phá trong nghiên cứu là những sợi này đã được đặt thành công trên vật liệu một cách linh hoạt và dễ dàng bảo quản.

Tính năng phát hiện SARS-CoV-2 trên chiếc khẩu trang này sẽ được kích hoạt bằng một nút nhấn cấp ẩm cho thiết bị cảm biến, nhờ đó phá vỡ liên kết của virus và khuếch đại ADN để phát hiện virus. Quá trình phát hiện sẽ tạo ra sự đổi màu trong vòng 90 phút kể từ khi kích hoạt. Bước tiến quan trọng của công trình này là chuyển đổi công nghệ hàng đầu sang thiết bị đeo được.

Tác giả nghiên cứu, ông James Collins cho biết, sản phẩm mới này có khả năng phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2 tương tự các kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Ưu thế vượt trội của sản phẩm sử dụng 1 lần này là không cần nguồn điện cũng như sự vận hành của nhà chuyên môn, hay các điều kiện môi trường nhiệt độ và độ ẩm.

Hơi thở là một nguồn tốt để lấy mẫu không xâm lấn có nồng độ phù hợp. Ứng dụng thực sự phù hợp với nhu cầu của tình hình hiện tại. Ông Collins hy vọng chiếc khẩu trang này sẽ sớm được tung ra thị trường với mức giá 5 USD và sẽ góp phần hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 cùng với một loạt thiết bị đeo sử dụng công nghệ gene tương tự.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.