Thực hiện tiết kiệm điện

Khi ba nhà bắt tay

Chỉ mới vào mùa khô nhưng tình trạng thiếu điện đã hết sức căng thẳng. Những nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhằm tăng nguồn điện cung cấp gần như bế tắc vì có đến 5 nhà máy cung cấp điện mới không đi vào hoạt động đúng dự kiến, nhiều nhà máy điện cũ thì bị hư hỏng…

Do đó, làm thế nào để hạn chế nhu cầu sử dụng điện trong cộng đồng là vấn đề cấp bách và cần thiết. Xuất phát từ thực tế đó mà ba nhà là: nhà phân phối (EVN), nhà cung cấp (Công ty Điện Quang, Philips) và nhà dân cùng bắt tay thực hiện chương trình tăng cường sử dụng đèn tiết kiệm điện.

  • Cái bắt tay thứ nhất, giảm 10% giá bóng đèn
Chọn mua bóng đèn compact điện quang tại Điện lực Chợ Lớn. Ảnh: Đức Trí.

Đó là cái bắt tay giữa EVN và các công ty cung cấp bóng đèn tiết kiệm điện. Ông Nguyễn Tấn Lộc, Trưởng ban Kinh doanh và Điện nông thôn EVN nhấn mạnh, việc tiết kiệm năng lượng nói chung và tiết kiệm điện nói riêng, đang là vấn đề cấp thiết trên toàn cầu.

Tuy nhiên, phong trào tiết kiệm điện trong người dân còn nhiều hạn chế. Cụ thể là số lượng bóng đèn sợi đốt vẫn được tiêu thụ trên thị trường khá cao, khoảng 50 triệu bóng đèn/năm.

Vì vậy, hưởng ứng Chương trình quốc gia về việc sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm; đồng thời khuyến khích người dân sử dụng thiết bị điện có hiệu suất cao, tiết kiệm điện; phấn đấu đến năm 2010 giảm nhu cầu tiêu thụ bóng đèn sợi đốt xuống còn 10 triệu bóng đèn/năm và tăng số lượng bóng đèn compact được tiêu thụ lên 5 – 20 triệu bóng đèn/năm, EVN ký hợp đồng với 2 nhà cung cấp là Điện Quang và Philips để mua 5 triệu bóng đèn compact.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc EVN, EVN mua đèn bằng hai phương thức, đó là trực tiếp mua đèn của nhà cung cấp theo giá đại lý hoặc nhận đèn ký gởi của nhà cung cấp. Và dù mua với hình thức nào thì vẫn phải đảm bảo nguyên tắc là giá thành các chủng loại bóng đèn compact phải rẻ hơn 10% giá bán trên thị trường. Cũng  với hình thức này mà trong năm 2006, EVN đã tiến hành mua và bán 1 triệu bóng đèn, còn trong đợt này là 5 triệu bóng đèn. Loại đèn mà EVN mua là các loại đèn huỳnh quang compact sử dụng bột 3 phổ (Triphosphor) có công suất 10W – 23W, có hiệu suất sáng cao nên có khả năng tiết kiệm 80% điện năng so với bóng đèn sợi đốt và tuổi thọ trung bình trên 6.000 giờ. Toàn bộ số lượng bóng đèn trên sẽ được EVN bán trực tiếp cho người dân thông qua hệ thống phân phối tại các điện lực địa phương.

Về phía nhà cung cấp, đại diện Công ty Bóng đèn Điện Quang cho biết, trong thời gian tới công ty cam kết sẽ đồng hành cùng chương trình bán đèn compact giá rẻ cho người dân và xác định đây như là một hình thức hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng thiết bị điện tiết kiệm.

  • Cái bắt tay thứ hai, tiêu thụ 5 triệu bóng đèn

Đó là cái bắt tay giữa nhà phân phối với người dân. Ông Nguyễn Tấn Lộc cho biết, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, đồng thời đưa đèn compact giá rẻ đến tận tay người tiêu dùng, EVN đã hỗ trợ 10 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các điểm bán đèn của điện lực. Hiện EVN đã mở 1.000 điểm bán đèn compact giá rẻ tại 64 tỉnh thành. Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Giám đốc Công ty Điện lực TPHCM cho biết, EVN đã chọn Điện lực Chợ Lớn thuộc Công ty Điện lực TPHCM để khai trương điểm bán đèn compact giá rẻ đầu tiên trong cả nước. EVN giao cho công ty bán tối thiểu 250.000 đèn compact trong giai đoạn 2007 – 2010.

Công ty đã xúc tiến thành lập thêm 42 điểm bán hàng khác để đáp ứng nhu cầu mua bóng đèn của người dân. Điều đáng nói là, giá bán đèn là giá không lợi nhuận nên sẽ rẻ hơn giá thị trường 10%. Chính điều này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía người dân. Anh Giang Chí Cường, 401 An Dương Vương, phường 3 quận 5 cho biết: “Đây là chủ trương rất thực tế và kịp thời của EVN nhằm khuyến khích người dân sử dụng đèn tiết kiệm điện. Có thể việc giá bán đèn giảm hơn 10% giá thị trường là không đáng kể nhưng lại có ý nghĩa xã hội lớn, vì phần nào thể hiện sự quyết tâm của nhà nước trong việc đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm điện. Còn về phía người dân, khi sử dụng đã nhận thấy hiệu quả tiết kiệm điện của loại bóng đèn này. Cụ thể là gia đình tôi đã tiết kiệm được khoảng 30% tiền điện/tháng nhờ sử dụng loại bóng đèn này”.

Theo tính toán của ngành điện, việc triển khai thành công chương trình bán 5 triệu bóng đèn compact, sẽ giúp tiết kiệm khoảng 600 triệu kWh từ nay đến năm 2013, giảm 90MW/năm mức công suất đỉnh và đặc biệt giảm hơn 90 triệu USD chi phí đầu tư nguồn điện và những tác động xấu cho môi trường. Ông Lộc nhấn mạnh, để phát huy hiệu quả việc tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, trong thời gian tới, ngoài việc duy trì bán bóng đèn compact, EVN sẽ kết nối với nhiều công ty khác để mua các thiết bị điện có hiệu suất sử dụng điện cao, tiết kiệm điện để phục vụ nhu cầu của người dân.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác