Khi cây mía bị mất chữ đường

ĐBSCL đang bước vào vụ mía đắng, khi giá mía nông dân bán chỉ bằng giá thành sản xuất. Sau hơn 8 tháng chăm sóc, nông dân gần như làm không công trên chính mảnh đất của mình. 
Khi cây mía bị mất chữ đường

Giá đường bán buôn trên thị trường đã nhích lên và đang chờ động thái tiếp theo, khi Bộ Công thương tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía, có xuất xứ từ Thái Lan.

Các nhà máy đường hy vọng giá đường bán buôn có thể tăng, song vùng mía nguyên liệu ở miền Tây khó có thể tồn tại để cung ứng cho các nhà máy, khi nông dân bỏ mía hàng loạt.  

Cùng trồng mía, nhưng nông dân huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) bán mía với hai mức giá khác nhau. Bán cho thương lái mua về ép nước mía thì giá từ 1.000 - 1.500 đồng/kg, còn bán cho Nhà máy đường Phụng Hiệp thì chỉ từ 780 -1.000 đồng/kg.

“Gia đình tôi vừa bán 9 công mía với giá 1.400 đồng/kg cho thương lái (mua về ép nước mía), lời trên 600 đồng/kg. Đây được xem là giá cao nhất trong vòng 5 năm qua”, anh Huỳnh Văn Cường ở huyện Phụng Hiệp, cho biết.

Phụng Hiệp là huyện có diện tích trồng mía lớn nhất ĐBSCL. Nơi đây thuộc vùng đất thấp, một phần diện tích mía thường bị ngập nước từ cuối tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Ngay sau khi nước rút, cây mía bị mất chữ đường, nên nông dân bán cho nhà máy với giá khoảng 780 đồng/kg, bằng với giá thành sản xuất.

“Năm ngoái do thiếu nguyên liệu, nhà máy Vị Thanh đã tạm đóng cửa, chỉ còn nhà máy Phụng Hiệp hoạt động, nhưng tình hình thiếu mía nguyên liệu trầm kha. Đầu vụ này, nhà máy hoạt động vài ngày phải ngưng để chờ đủ nguồn mía nguyên liệu…”, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang, cho biết.

Theo ông Hùng, Hậu Giang đã quy hoạch lại vùng mía nguyên liệu với diện tích gắn đê bao. Trong đó, sẽ để nông dân chủ động bán cho thương lái mua ép nước và cung cấp cho nhà máy.

Thời đường cát có giá, các nhà máy tập trung về Phụng Hiệp tranh giành mua mía nguyên liệu; cao điểm Phụng Hiệp có 10.000ha, nhưng nay chỉ còn khoảng 4.500ha. Tương tự, thời cao điểm, ĐBSCL có khoảng 100.000ha trồng mía, nay chỉ còn hơn 10.000ha. Theo đó, từ 10 nhà máy đường hoạt động, nay chỉ còn 3 nhà máy chạy cầm chừng.

“Đây là năm mà nông dân huyện Phụng Hiệp bán mía cho thương lái mua về ép nước lớn nhất, với 2.000ha, chiếm gần 1/2 diện tích mía của toàn huyện”, ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp, cho biết.

Việc này có thể là câu chuyện phát sinh “ngoài dự kiến” của nhà máy Phụng Hiệp - một trong những nhà máy còn hoạt động ở ĐBSCL (hai nhà máy khác là Trà Vinh và Sóc Trăng dự kiến sau tết mới hoạt động). 

Giá đường trong nước đã nhích lên trong 2 tháng qua. Cụ thể, giá đường bán buôn ở mức 14.000 đồng/kg; giá bán tại các chợ, siêu thị 15.000 - 18.000 đồng/kg, tăng gần 2.000 đồng/kg. Dù vậy, diện tích mía nguyên liệu ở miền Tây tiếp tục giảm là điều khó tránh khỏi, khi giá thu mua mía nguyên liệu của những nhà máy “cuối cùng” bằng với giá thành sản xuất. May ra, diện tích mía chỉ còn lại như một phần “ký ức” người miền Tây thích uống nước mía từ các xe ép mía… 

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Kiến nghị giá bán xăng dầu nên do cung cầu quyết định

Trong hai phương án của Bộ Công thương, VCCI ủng hộ phương án thứ hai là để doanh nghiệp tự xác định và công bố giá bán lẻ, thực hiện kê khai giá khi thay đổi giá và báo cáo về Bộ Công thương, Bộ Tài chính để giám sát. Khi giá bán do cung cầu quyết định sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Việc này sẽ tuân theo quy định của Luật Giá và hạn chế sự can thiệp của Nhà nước nếu không cần thiết.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.