Khi nào 2 cổ phiếu FLC và ROS được giao dịch trở lại?

Quyền lợi của nhà đầu tư bị ảnh hưởng như thế nào khi 2 cổ phiếu FLC và ROS bị hủy giao dịch? Cần điều kiện gì để 2 cổ phiếu này được giao dịch trở lại? Đó là những nội dung đáng chú ý được báo chí đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 6-9.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2022. Ảnh: QUANG PHÚC
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2022. Ảnh: QUANG PHÚC

Báo chí chất vấn về vụ việc ông Trịnh Văn Quyết - cựu chủ tịch Tập đoàn FLC - bị khởi tố, điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng nặng nề cho thị trường chứng khoán. Việc làm giá trên thị trường chứng khoán của FLC đã gây hệ lụy lớn. Vậy trách nhiệm của cơ quản lý nhà nước, đặc biệt là Ủy ban Chứng khoán, như thế nào? Cần làm gì để tránh sai phạm tương tự?

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, câu trả lời có thể chưa thỏa mãn phóng viên vì trước cuộc họp báo này, ông cũng đã tham khảo ý kiến lãnh đạo Bộ Công an. Theo đó, Bộ Công an cho biết, hiện vụ án đang trong quá trình điều tra và cần bảo mật. Vì vậy khi có kết luận điều tra thì sẽ có công khai trách nhiệm cả cá nhân và tập thể, kể cả cơ quan quản lý nhà nước.

Khi nào 2 cổ phiếu FLC và ROS được giao dịch trở lại? ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. Ảnh: QUANG PHÚC

Mặt khác, để ổn định thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính vừa qua cũng đã công bố nhiều giải pháp. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có chỉ thị đưa ra một loạt giải pháp để có thể phòng ngừa, chấn chỉnh các hành vi này. Chỉ thị nêu rõ từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đến giám sát, kiểm tra các giao dịch chứng khoán…

Về cổ phiếu FLC, ROS của tập đoàn này bị đình chỉ giao dịch khiến cổ đông thiệt hại lớn, ông Nguyễn Đức Chi cho rằng, khi nào thực hiện đúng các quy định về báo cáo tài chính và đại hội cổ đông, khắc phục hết các vi phạm liên quan, doanh nghiệp có nguyện vọng giao dịch trở lại thì sẽ được xem xét. Cụ thể đối với cổ phiếu của FLC, cần phải có Báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022, rồi phải tổ chức đại hội cổ đông… Khi có đủ các điều kiện này, doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch thì sẽ được đáp ứng.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho rằng, cổ đông cần đấu tranh cho quyền lợi của mình, đó là lên tiếng ở đại hội cổ đông, yêu cầu tập đoàn FLC khắc phục các vi phạm để các cổ phiếu được giao dịch trở lại.

Đọc nhiều nhất

Mọi giao dịch trong một “nốt nhạc”

Mọi giao dịch trong một “nốt nhạc”

Xác định chuyển đổi số là vấn đề “sống còn” trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nên các ngân hàng đi tiên phong; việc tập trung nguồn lực lớn đầu tư về công nghệ, con người, chuyển đổi số bắt đầu gặt hái “quả ngọt”.

Thị trường

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Triển vọng làng số

Bằng các loại gia vị dân dã như: rau răm, riềng, khế, thì là, tỏi, ớt… nhưng với kỹ thuật kho cá cầu kỳ từ ủ tro đến đốt than, canh lửa…, những nồi cá chạch kho thơm - mềm - ngọt, không phải nơi nào cũng có, được người tiêu dùng đón nhận. Từ món ăn dân dã đó, người dân Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) từng bước làm nên thương hiệu “làng số”, vang danh quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.