Khi nhiều người khiếu nại về cùng một nội dung

Trong thời gian qua, có những trường hợp các cơ quan giải quyết khiếu nại (KN) tiếp nhận nhiều đơn của nhiều người dân ở cùng một địa phương hay cùng đơn vị, ngành nghề gửi đến KN về cùng một nội dung. Do chưa nắm vững Luật KN đối với trường hợp nhiều người KN về cùng một nội dung, nên những người KN đi đông, photocopy các văn bản giống nhau, gửi các đơn có nội dung tương tự, mất nhiều thời gian, công sức và tốn kém không cần thiết. Báo SGGP xin hướng dẫn đối với trường hợp nhiều người KN về cùng một nội dung, như sau:

Luật KN đã bổ sung quy định mới về trường hợp nhiều người KN về cùng một nội dung. Theo đó, nhiều người KN về cùng một nội dung mà KN trực tiếp, thì cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp và hướng dẫn người KN cử đại diện để trình bày nội dung KN; người tiếp nhận KN ghi nhận nội dung KN. Nếu nhiều người KN bằng đơn thì có thể gửi chung đơn có chữ ký của những người KN và phải cử đại diện để trình bày khi có yêu cầu của người giải quyết KN.

Luật KN đã quy định người KN có quyền được ủy quyền cho luật sư, trợ giúp viên pháp lý KN để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Người KN cũng được biết, đọc, sao chụp, sao chép và xem các tài liệu, chứng cứ do người giải quyết KN thu thập để giải quyết KN; được yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan đang lưu giữ, quản lý thông tin, tài liệu liên quan tới nội dung KN cung cấp thông tin, tài liệu đó cho mình để giao nộp cho người giải quyết KN. Luật sư, trợ giúp viên pháp lý có quyền tham gia vào quá trình giải quyết KN; thực hiện các quyền, nghĩa vụ của người KN khi được ủy quyền; xác minh, thu thập chứng cứ có liên quan đến nội dung KN và cung cấp chứng cứ cho người giải quyết KN; được nghiên cứu hồ sơ vụ việc, ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người KN.

Khoản 3 Điều 31 Luật KN đã quy định về việc ra quyết định giải quyết KN trong trường hợp nhiều người KN về cùng một nội dung; theo đó, trong trường hợp này, người có thẩm quyền giải quyết KN xem xét, kết luận nội dung KN và căn cứ vào kết luận đó để ra quyết định giải quyết KN cho từng người hoặc ra quyết định giải quyết KN kèm theo danh sách những người KN.

Luật sư tư vấn miễn phí

Hàng tuần, vào chiều thứ ba, thứ năm (từ 14 giờ đến 16 giờ) và sáng thứ bảy (từ 8 giờ đến 11 giờ), tại phòng tiếp bạn đọc Báo SGGP, các luật sư  thuộc Văn phòng Luật sư Phan Trung Hoài, Văn phòng Luật sư Phạm Quốc Hưng (Đoàn Luật sư TPHCM) sẽ trực tiếp tư vấn, giải đáp về pháp lý; các vấn đề liên quan đến pháp luật (hoàn toàn miễn phí). Kính mời bạn đọc có nhu cầu đến gặp luật sư, tại 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM. 

BAN BẠN ĐỌC

Các tin, bài viết khác