Khi Ronaldo bị “ghét” ở Brazil

Cái ngày Ronaldo và đồng đội thua Đức 0-4, trên bìa các tờ báo Brazil sáng hôm sau đều đăng hình siêu sao người Bồ thẫn thờ và những lời tựa mang đầy vẻ châm biếm. Trong con mắt của truyền thông Brazil, Ronaldo chỉ là “đứa trẻ hay khóc nhè” hoặc “chàng trai chơi bời”… chứ chẳng nhiều người xem Ronaldo là thần tượng.

Ngoài chuyện ở Brazil đã có Neymar thì Ronaldo đương nhiên bị “ghét”, thì đây là một câu chuyện rất dài, liên quan đến một tiến trình lịch sử kể từ khi Brazil được nhà hàng hải Bồ Đào Nha Pedro Alvares Cabral phát hiện ra và trở thành thuộc địa. Ở Brazil, ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ nhưng trong bóng đá, đấy lại là thứ bị ghét nhất. Điều này xuất phát từ kỳ World Cup 1966, khi đó thần tượng của cả đất nước Brazil Pele đã bị các cầu thủ Bồ Đào Nha thay nhau “chặt, chém” trong trận đấu vòng bảng.

Trận đòn hôm đó khiến Pele phải tuyên bố chấm dứt sự nghiệp thi đấu (sau này ông trở lại và cùng Brazil vô địch World Cup 1970). Nguyên nhân ư? Thời điểm đó, một ngôi sao gốc Phi đã tỏa sáng trong màu áo Bồ Đào Nha là Eusebia, đang cạnh tranh sự nổi tiếng với Pele và các cầu thủ Bồ Đào Nha đã làm mọi cách để “chôn vùi” sự nghiệp của ngôi sao Brazil. Nhà vô địch thế giới 1962 đã bị loại ngay từ vòng đấu bảng của kỳ giải 1966 và với người hâm mộ bóng đá Brazil, họ cũng căm ghét bóng đá Bồ Đào Nha từ đó.

Người Brazil còn một lý do khác để tức tối: Dù là thuộc địa của Bồ Đào Nha từ năm 1500 đến 1822 nhưng bóng đá ở Brazil lại do một trong những người Scotland đem đến. Thế nên, các CĐV bóng đá của Brazil rất hả hê khi đa số các cầu thủ Brazil đều xuất phát sự nghiệp tại những CLB của Bồ Đào Nha, đẩy các cầu thủ Bồ vào tình trạng thất nghiệp. Theo một thống kê, bóng đá và nghề làm răng là 2 công việc mà người Brazil rất thành đạt tại Bồ Đào Nha.

Nhưng “ghét” thì không có nghĩa là Ronaldo và đồng đội bị tẩy chay tại Brazil mà ngược lại hoàn toàn. Nhiều người Brazil khẳng định, nếu đội chủ nhà mà bị loại thì toàn bộ người Brazil sẽ quay sang ủng hộ Bồ Đào Nha. Đây là tình cảm xuất phát từ sự gần gũi về ngôn ngữ và văn hóa. Cả vùng châu Mỹ Latinh, chỉ có mỗi Brazil là nói tiếng Bồ. Điều đó là thực tế không thể phủ nhận về mối quan hệ giữa 2 dân tộc này với nhau.

Tiếc thay, Ronaldo và đồng đội lại đang đứng trước nguy cơ bị loại. Hôm họ đến thủ đô Brasilia để chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng với Ghana, vẫn có hàng ngàn CĐV chào đón họ tại khách sạn. HLV Bento phải hủy toàn bộ các buổi tập làm quen sân vị lo sợ tình yêu của khán giả địa phương sẽ tạo áp lực tâm lý lên những cầu thủ đang ở tâm trạng lo lắng của mình. Nói như Ronaldo thì Brazil giống như quê nhà của anh và đồng đội nên khi không đáp ứng được sự kỳ vọng, hẳn cũng cảm thấy xấu hổ.

TRƯƠNG ANH (từ Brasilia)

Các tin, bài viết khác