Khoảng trống

Vũ Thị Hương tỏa sáng trở lại trên đường chạy tốc độ ở cả 2 nội dung đã làm nên danh hiệu “Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á”. Trả lời sau những chiến thắng ngọt ngào, cô gái đến từ Thái Nguyên này chỉ nói: “Nhiều người nói tôi là một ẩn số và tôi đã giải đáp trên đường chạy”.

Để hiểu những gì Vũ Thị Hương nói, phải biết rằng “nữ hoàng” của điền kinh Việt Nam đã chịu vô vàn áp lực từ trước SEA Games 26 đến nay. Tại Indonesia 2 năm trước, ở đỉnh cao của sự nghiệp, Hương thất bại toàn diện. Sau đó là những chuỗi ngày chữa trị chấn thương, chịu không ít lời thị phi trong đời sống cá nhân, không có nhiều thông tin về phong độ của cô. Cùng với HLV Nguyễn Đình Minh, một thầy một trò cùng tập luyện miệt mài. Dù có những thông số tích cực trong huấn luyện, nhưng đến khi SEA Games bắt đầu, khả năng đoạt HCV của Vũ Thị Hương vẫn nằm trong bí mật. Đơn giản vì vượt qua những trở ngại ấy mà trở lại với đỉnh cao, không hề đơn giản.

Chiến thắng của Vũ Thị Hương vì thế có vui cũng có nhiều điều chưa vui. Cảm phục nghị lực và khát vọng của Vũ Thị Hương nhưng đồng thời cũng thấy phía sau cô đang có khoảng trống kế thừa. Từ khi xuất hiện lần đầu và đoạt huy chương năm 2003 đến nay, Vũ Thị Hương đã đăng quang tại các kỳ SEA Games 24, 25 và 27, nhưng niềm cảm hứng từ cô vẫn chưa truyền cho người khác dù đã 10 năm trôi qua. Điền kinh Việt Nam vẫn mạnh ở các cự ly dài và vì thế, người ta lo ngại nếu Vũ Thị Hương không giữ được phong độ, khả năng vắng bóng VĐV trên các đường chạy tốc độ cự ly ngắn là rất lớn.

Nghị lực và khát vọng của Vũ Thị Hương là nguồn cảm hứng quá tốt để điền kinh Việt Nam đầu tư mạnh hơn cho các tài năng ở cự ly ngắn này. Đáng tiếc là sau Vũ Bích Hường (110m rào) và nay là Vũ Thị Hương, vẫn còn đó khoảng trống.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác