Phát triển sản phẩm composite

Khởi nghiệp từ chiếc ca nô

Với đặc tính riêng biệt của nhựa nhiệt rắn, composite mang đến những sản phẩm mà không một loại nhựa nào khác có thể thực hiện được. Thị trường rộng lớn trong khi số công ty nhựa Việt Nam tham gia sản xuất sản phẩm từ chất liệu này chưa nhiều đặt ra một câu hỏi về việc phát triển sản phẩm từ composite.

  • Tiên phong từ Nhựa 7

Canô cao tốc của Công ty Nhựa Sài Gòn sản xuất để xuất sang Campuchia.

Khi Xí nghiệp Nhựa 7 được thành lập vào năm 1988, các xí nghiệp nhựa đàn anh đã thành danh và có một thị phần ổn định. Sinh sau đẻ muộn, kỹ sư Phan Văn Thanh, Giám đốc xí nghiệp quyết định đầu tư nghiên cứu thực hiện các sản phẩm nhựa composite. Nhựa 7 nghiên cứu rất sâu về việc chế tạo khuôn mẫu, giám đốc cũng ngày đêm xuống xưởng, nghiên cứu, thực nghiệm với anh em. Gần một năm sau đó, Nhựa 7 cho “ra lò” những chiếc ca nô đầu tiên được chế tạo bằng vật liệu composite.

Là loại nhựa Poly Exter được gia cường sợi thủy tinh, nhựa composite có sức chịu lực cao, có khả năng chịu sự va đập, chịu nhiệt và những môi trường khắc nghiệt. Loại nhựa nhiệt rắn này không tái sinh được, có tuổi thọ bền (vài chục năm) nên thích hợp để chế tạo các sản phẩm lớn, có giá trị sử dụng cao.

Những chiếc ca nô của Nhựa 7 hoàn toàn phù hợp với đặc điểm của nhựa composite. Chất lượng và giá cả của loại sản phẩm này nhanh chóng chinh phục người tiêu dùng. Gần như ngay lập tức, Nhựa 7 nhận được hàng loạt đơn đặt hàng từ các đơn vị công an, bộ đội biên phòng, hải quan, kiểm soát đường thủy, du lịch, thể thao…

“Người ta bắt đầu biết đến Nhựa 7 từ những chiếc ca nô của thế hệ đầu tiên này. Bây giờ, canô của chúng tôi sản xuất đã có tốc độ lên đến 100km/giờ. Không chỉ bán ở trong nước mà còn được xuất khẩu rất nhiều sang Campuchia. Điều thú vị nhất là đến bây giờ, những chiếc ca nô được sản xuất theo mẫu mã của những ngày đầu tiên vẫn được nhiều đơn vị đặt hàng”, ông Phan Văn Thanh, Giám đốc Xí nghiệp Nhựa 7 ngày đó và là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Nhựa Sài Gòn bây giờ, cho biết.

Với thời gian, Xí nghiệp Nhựa 7 ngày nào đã phát triển thành Công ty Nhựa Sài Gòn ngày nay. Nhưng cái tên “Bảy ghe” được bạn bè đặt cho ông giám đốc nhựa 7 làm ca nô (gọi chệch thành ghe) thì không ai đổi nữa.

  • ... Thêm nhiều sản phẩm mới

Mặc dù đã có nhiều sản phẩm nhựa dẻo, nhựa cứng nổi tiếng, nhưng việc phát triển các sản phẩm nhựa composite luôn được Công ty Nhựa Sài Gòn đặc biệt quan tâm. Hiện công ty đã có hơn 10 mẫu sản phẩm ghe, xuồng, ca nô, tàu cao tốc thông dụng để phục vụ giao thông đường thủy. Trong công nghiệp, Nhựa Sài Gòn sản xuất các loại bồn bể chứa nước và hóa chất dung tích từ 1.000 lít đến 100.000 lít. Phục vụ vệ sinh môi trường, công ty sản xuất những chiếc thùng rác công cộng có thể tích từ 660 lít trở lên.

Công ty cũng sản xuất các linh kiện, chi tiết xe ô tô, mô tô để xuất khẩu sang Nhật Bản, sản xuất máng trượt nước đầu tiên của VN tại bãi sau Vũng Tàu… Tuy nhiên dự án tâm đắc nhất đối với Công ty Nhựa Sài Gòn từ nhiều năm nay là thực hiện những con tàu đánh bắt xa bờ bằng sản phẩm composite.

“Ở thành phố có đội tàu Hữu Nghị, chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương là đội tàu được Nhật Bản chế tạo bằng composite, hoạt động rất tốt. Tàu được chế tạo bằng chất liệu composite bền vững hơn tàu làm bằng gỗ, đồng thời cũng đỡ tốn chi phí bảo dưỡng sau mỗi chuyến đi đánh bắt hơn tàu gỗ rất nhiều. Giá của tàu composite loại nhỏ thì đắt gấp đôi so với tàu gỗ, nhưng khi tàu càng lớn thì mức giá sẽ càng ít chênh lệch. Hiện chúng tôi đã có kế hoạch đầy đủ để có thể thực hiện sản xuất tàu đánh bắt xa bờ, thậm chí là du thuyền để xuất khẩu”, ông Phan Văn Thanh nói.

Để thực hiện được các kế hoạch sản xuất tàu có chiều dài từ 20 – 50m và du thuyền, hiện Nhựa Sài Gòn đang tiến hành dự án xây một nhà máy ở bên sông Vàm Cỏ (Long An). Đó là địa điểm rộng, xa khu dân cư và gần bờ sông để dễ dàng hạ thủy tàu thuyền sau khi xuất xưởng. Nhà máy này sẽ thực hiện thêm những sản phẩm mới như các ống dẫn khí, dẫn nước kích cỡ lớn, các xilô cỡ lớn để phục vụ nông nghiệp…

Trên thế giới, sản phẩm composite chiếm từ 10% – 15% sản lượng của toàn ngành nhựa với rất nhiều sản phẩm đa dạng, trong khi tại VN số doanh nghiệp tham gia sản xuất sản phẩm từ composite còn rất ít. Đối với Nhựa Sài Gòn nói riêng và đối với ngành nhựa VN nói chung, đây là một thị trường tiềm năng còn rộng mênh mông. 

MINH TÚ

 

Các tin, bài viết khác