Cơ quan trả lời

Không chứng sao y bản trích lục địa bộ?

Bà Nguyễn Thị Huệ ngụ ở đường Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh, TPHCM) hỏi: Trước đây bà có đến Phòng Công chứng số 1 để xin sao y bản trích lục địa bộ khu đất của gia đình (bản trích lục này được Ty Điền địa tỉnh Gia Định cấp năm 1940) nhưng nhân viên nơi đây từ chối sao y, vì cho rằng bản trích lục địa bộ là bản sao nên không thể chứng nhận sao y trên bản sao được. Việc từ chối này có đúng quy định không?
Ông Phan Văn Cheo, Trưởng phòng Công chứng số 1 (ảnh) trả lời:

Theo quy định của pháp luật về chứng nhận bản sao thì bản sao giấy tờ được chứng nhận từ bản chính, bản sao có thể là bản chụp, bản in, bản đánh máy, bản đánh bằng vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính. Bản chính giấy tờ được phép sao y phải là những giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc có chứng nhận, chứng thực hay xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Hiện nay, có nhiều loại bản sao trích từ hồ sơ gốc: khai sinh, khai tử, hôn thú…; còn trích lục địa bộ là lấy ra một phần từ bản chính chứ không trích lục hết. Do vậy, trích lục địa bộ cũng là bản sao nên việc từ chối sao y bản trích lục địa bộ là đúng quy định.

Trường hợp của bà, muốn cấp lại bản trích lục địa bộ, bà liên hệ Trung tâm Thông tin Tài nguyên Môi trường và Đăng ký nhà đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP để xin trích lục địa bộ.

Q.H.

Cầu Rạch Nhảy sẽ được làm mới

Cầu Rạch Nhảy không đảm bảo an toàn, được rào chắn chờ ngày sửa nhưng một số người vẫn tìm cách qua. (Ảnh chụp lúc 14 giờ ngày 18-9-2007).

Nhiều người dân sống tại khu Bình Phú 2 (Q6) và khu dân cư P16 Q8 thắc mắc: Mục 24 giờ đường dây nóng Báo SGGP số ra ngày 21-7-2007 có đăng tin ảnh “Cầu Rạch Nhảy kêu cứu”, sau khi báo đăng, không hiểu tại sao cơ quan chức năng không sửa chữa lại mà cho “đóng cửa” cầu từ đó đến nay.

 Ông Phương Bửu Lâm, Chủ tịch UBND P16 Q8 trả lời: Do cầu không đảm bảo an toàn giao thông nên phường không cho phép xe cộ và người qua lại trên cầu. Sau đó phường có công văn gửi UBND TP xin làm mới cầu. Ngày 31-8-2007, UBND TP có công văn số 5624/UBND - ĐTMT chấp thuận và chỉ đạo UBND Q8 chỉ định một đơn vị có chức năng thuộc quận tổ chức khảo sát, lập dự án xây dựng mới cầu Rạch Nhảy để thay thế cầu hiện hữu đã hư hỏng xuống cấp, nguồn vốn do ngân sách TP cấp.

Trong thời gian chờ xây cầu mới, ngày 5-9-2007, UBND Q8 yêu cầu Công ty M&C Mỹ Thuận (đơn vị đã xây dựng cầu Rạch Nhảy) khẩn trương sửa chữa cầu hiện hữu trong vòng 45 ngày (từ ngày 5-9-2007) để sử dụng tạm thời và quy định các loại xe qua cầu phù hợp, để đảm bảo an toàn giao thông.

N.H.

Các tin, bài viết khác