Không cúp điện tại các điểm thi tuyển sinh ĐH, CĐ

Trong tuần qua, nhiều phụ huynh học sinh có con chuẩn bị dự thi đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ), hội đồng thi các trường không khỏi lo lắng vì tình trạng thiếu điện. Trước thực tế đó, UBND TPHCM đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng, trong đó yêu cầu Công ty Điện lực TPHCM bằng mọi cách phải đảm bảo nguồn điện cung cấp cho các điểm thi ĐH, CĐ.

Tổng rà soát hệ thống điện cung cấp cho các điểm thi

Ông Trần Văn Yên, Trưởng phòng Thi đua tuyên truyền Công ty Điện lực TPHCM, cho biết theo danh sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp, hiện địa điểm tuyển sinh trên địa bàn TP có 215 điểm. Trong đó, tập trung nhiều nhất tại khu vực do Điện lực Sài Gòn quản lý gồm 38 địa điểm, kế đến là Điện lực Gia Định 35 điểm, Điện lực Phú Thọ 24 điểm, Điện lực Thủ Đức 20 điểm…

Ngoài ra, một số các điểm tổ chức thi tuyển sinh phân bố rải rác tại nhiều quận huyện thuộc các điện lực khu vực khác quản lý như Chợ Lớn, Gò Vấp, Tân Thuận, Bình Phú, Tân Phú, Tân Bình, Thủ Thiêm. để có thể đảm bảo điện tại các địa điểm trên, ngay từ ngày 22-6, Công ty Điện lực TPHCM đã yêu cầu các điện lực khu vực không thực hiện cắt điện công tác trên lưới điện TP trong thời gian diễn ra 3 đợt thi ĐH, CĐ; rà soát lại toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các điểm thi; chuẩn bị phương án cung cấp điện liên tục, an toàn; chuẩn bị đầy đủ các vật tư thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện và lực lượng công nhân, lãnh đạo trực 24/24 giờ để nhanh chóng xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố trên lưới điện; gởi thông tin về các tuyến dây trung thế cung cấp điện cho hội đồng thi; trung tâm điều độ thông tin có trách nhiệm tổng hợp các kết quả kiểm tra của các điện lực khu vực.

Hơn nữa, công ty đã yêu cầu Trung tâm Thí nghiệm điện bố trí máy phát diesel sẵn sàng khi có yêu cầu huy động để cung cấp điện cho các hội đồng thi. Còn đối với lưới điện truyền tải, công ty đã lập kế hoạch bảo vệ an ninh các trạm biến áp trung gian.

Cụ thể, Xí nghiệp Điện cao thế đã phối hợp với công an địa phương bảo vệ an ninh vòng ngoài và cử nhân viên trực tự vệ tăng cường ban đêm bên trong trạm, gia cố tường rào và tăng cường hệ thống camera quan sát. Tính đến nay, các điện lực khu vực đã kiểm tra được việc cung cấp điện cho 139 địa điểm và hoàn tất việc kiểm tra này trước ngày diễn ra kỳ thi.

Sẵn sàng nguồn điện dự phòng

Trao đổi với chúng tôi về các phương án điện dự phòng, ông Nguyễn Minh Hải, Phó Giám đốc Điện lực Sài Gòn cho biết, ngay sau khi nhận được yêu cầu của Công ty Điện lực TPHCM, đơn vị nhanh chóng triển khai 6 phương án điện dự phòng khi xảy ra sự cố cho các tuyến dây trung thế đang cấp điện cho các điểm thi như tuyến Tao Đàn hội chợ 15kV, Tao Đàn Văn Duyệt 15kV, xa lộ – Trần Quý Cáp 1 15kV, LR Minh Khai 15kV, cáp Phan Đình Phùng – CQ 15kV, LR Nguyễn Thông 15kV. Cụ thể, nếu xảy ra sự cố cáp Phan Đình Phùng – CQ 15kV thì chuyển tuyến Thanh Quan về thanh cái C84 trạm Trần Quý Cáp (nguồn xa lộ – Trần Quý Cáp 2) cấp giữ điện cho trạm Quý Cáp C, Giếng Vạn Thành, Trường Nữ, trường Marie curie, Chẩn Y viện hay nếu sự cố xảy ra ở LR Minh Khai 15kV thì chuyển nhánh rẽ Điện Biên Phủ quận 3 từ LR Minh Khai về dây Thanh Giản cấp để giữ điện ưu tiên cho trạm trường Minh Khai, Vận tải 3, Trường Nữ…

Ông Vũ Mạnh Hải, Phó Giám đốc Điện lực Gia Định cho biết thêm, với đặc thù các điểm thi năm nay trên địa bàn quận Bình Thạnh, Phú Nhuận nằm rải rác nên không thể kéo dây ưu tiên cho tất cả các điểm. Để khắc phục khó khăn trên, một mặt đơn vị triển khai phương án chuẩn bị 2 nguồn điện ưu tiên cho 8 địa điểm có thể. Cụ thể đợt 1 là: Trường THCS Lê Văn Tám, Đại học Mỹ thuật, THCS Trương Công Định, THPT Võ Thị Sáu, Ngô Tất Tố. Đợt 2 là: THCS Lê Văn Tám, THCS Trương Công Định, Hà Huy Tập và Thanh Đa.

Còn tại các địa điểm không bố trí đường điện ưu tiên thì đơn vị đã cử nhân viên trực để xử lý nhanh chóng, kịp thời khi có sự cố xảy ra, đảm bảo tái lập điện nhanh cho các địa điểm trường thi. “Mặc dù có đến 38 địa điểm được chọn để tổ chức thi ĐH, CĐ trên địa bàn quận 10, 11 nhưng cho đến nay cơ bản Điện Lực Phú Thọ đã hoàn tất danh sách giữ điện ưu tiên cho các tuyến dây trung thế 15kV”. bà Nguyễn Thị Liễu Thu, Phó Giám đốc Điện lực Phú Thọ nhấn mạnh: “Có thể nói, phương án đảm bảo cung cấp điện cho các điểm thi ĐH, CĐ trên địa bàn TP của các điện lực khu vực đã lên “dây cót” sẵn sàng để phục vụ tốt kỳ thi”. 

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác