Không được tự ý dùng thuốc kháng virus cúm

* TPHCM: Đề xuất hỗ trợ 35 máy thở chức năng cao

(SGGP).- Ngày 17-6, TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam cho biết, hiện nay do một số người dân chưa có đủ thông tin về dịch cúm A/H1N1, phác đồ điều trị và các quy định chuyên môn nên đã tự ý tìm mua thuốc, đặc biệt là Tamiflu để dự phòng và điều trị không có đơn của thầy thuốc chuyên khoa. Theo TS Cường, việc sử dụng tràn lan và không hợp lý những loại thuốc trên có thể làm gia tăng nguy cơ kháng thuốc.

Do đó, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng virus cúm và chỉ được mua thuốc khi có thăm khám và kê đơn của thầy thuốc.

Cục trưởng Cục Quản lý dược cũng nhấn mạnh, hiện nay thuốc kháng virus đã được dự trữ và chuẩn bị sẵn tại các cơ sở khám, chữa bệnh, và các công ty sản xuất, kinh doanh dược theo sự phân công của Bộ Y tế để phục vụ nhu cầu điều trị và phòng bệnh của nhân dân.

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế chính thức xác nhận thêm 1 ca dương tính với cúm A/H1N1 ở Việt Nam. Đó là trường hợp nam 18 tuổi, quốc tịch Mỹ, vào Việt Nam ngày 11-6 trên chuyến bay NW1 tại sân bay Tân Sơn Nhất, quá cảnh tại Nhật Bản. Sau khi đến Việt Nam, bệnh nhân cư trú tại Châu Thành, Tiền Giang và hiện bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang.

Như vậy, tính đến ngày 17-6, Việt Nam đã có 27 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1

Cùng ngày, Sở Y tế TPHCM thông báo đã có 18/23 bệnh nhân cúm A/H1N1 tại TP đã được xuất viện với sức khỏe ổn định, không có tử vong. Các trường hợp còn lại đều đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Được biết, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1 hiệu quả, Sở Y tế TPHCM đã có công văn đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế hỗ trợ 35 máy thở chức năng cao kèm monitor (chức năng tương đương máy Puritan Bennett 840) cho 7 BV thành phố, mỗi đơn vị 5 máy, gồm: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, BV Bệnh nhiệt đới, BV Phạm Ngọc Thạch, BV Đa khoa Củ Chi, BV Đa khoa khu vực Hóc Môn, BV Đa khoa khu vực Thủ Đức; đề xuất hỗ trợ 2 máy thở chức năng cao xâm nhập và không xâm nhập cho BV quận Thủ Đức. Sở Y tế đề xuất hỗ trợ thêm 4 xe cho các đơn vị: Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế; BV Nhi đồng 1; BV Nhi đồng 2; BV Phạm Ngọc Thạch.

Ngày 17-6, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất đã ghi nhận 10.504 hành khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó có 6.138 người đến từ các vùng dịch cúm A/H1N1.

Kết quả kiểm dịch y tế người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 17-6 đã phát hiện 19 hành khách có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1 và đã được chuyển đến BV Phạm Ngọc Thạch để cách ly theo dõi.

Công ty Du lịch Việt Nam (Vietravel) vừa cho biết, để đảm bảo cho khách du lịch trong và ngoài nước vẫn thực hiện được các tour du lịch, tham quan của mình theo chương trình do Vietravel tổ chức, công ty vừa đưa ra gói bảo hiểm dịch cúm A/H1N1 cho du khách nếu bị nhiễm. Nếu chẳng may nhiễm loại cúm A/H1N1, du khách sẽ được hưởng mức bồi thường cao nhất là 5.000 USD. Trong trường hợp phải nằm viện, chi phí tối đa là 100 USD/ngày.

Sở Y tế TPHCM đề nghị hành khách đi trên các chuyến bay: NW1 từ Mỹ quá cảnh Nhật Bản và về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất ngày 12-6; và chuyến bay CX 765 từ Toronto (Canada) quá cảnh Hồng Công (Trung Quốc) đến Việt Nam ngày 12-6 thực hiện tự cách ly, mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, tránh nơi đông người và theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu có biểu hiện bệnh hãy gọi số: 08 39309981.

Kh.Nguyễn - Tg.Lâm - P.Hậu - K.Liên

Các tin, bài viết khác