Không khí ô nhiễm trầm trọng - Người dân hạn chế ra khỏi nhà

Chiều 14-12, trước tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng kéo dài trong những ngày vừa qua tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành miền Bắc, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã có khuyến cáo về việc dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị người dân thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố. Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt). Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Khuyến cáo cũng nêu rõ với người hút thuốc lá: nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá. Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm. Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống. Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Không khí ô nhiễm trầm trọng - Người dân hạn chế ra khỏi nhà ảnh 1 Chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội nhiều nơi ở mức màu tím rất nguy hại sức khỏe

Đáng lưu ý, đối với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn; Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng; Cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời. Tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

Liên tiếp trong nhiều ngày qua tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành miền Băc tình trạng ô nhiễm không khí diễn ra nghiêm trọng với kết quả quan trắc cho thấy chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở ngưỡng màu "đỏ", hoặc "tím", gây ảnh hưởng rất  xấu đối với sức khỏe cộng đồng.

Theo kết quả quan trắc tự động của Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội được công bố trên cổng thông tin điện tử của TP Hà Nội ngày 14-12 cho thấy, chỉ số AQI luôn ở mức trên 200, tương đương với mức rất xấu ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng, thậm chí một số nơi chỉ số AQI lên tới 279, nồng độ bụi mịn PM 2.5 nhiều nơi vượt ngưỡng 225 µg/m³ (cao gấp nhiều lần so với ngưỡng an toàn theo Quy chuẩn Việt Nam là 50 µg/m³).

Trong khi đó, hệ thống đo chất lượng không khí của Airvisual vào trưa 14-12 cũng đưa ra cảnh báo nhiều khu vực ở Hà Nội bị ô nhiễm ở mức nguy hại, có chỉ số AQI lên tới 281. Với chỉ số này, Air Visual xếp Hà Nội đứng thứ 2 trong 10 thành phố trên thế giới ô nhiễm nhất thế giới.

Đáng chú ý, không chỉ riêng Hà Nội mà hều hết các điểm quan trắc bằng ứng dụng Online Pam Air đặt tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình... đều ở mức 202-285 ở ngưỡng màu "đỏ” và  "tím” không tốt cho sức khỏe người dân, như: Thư viện tỉnh Hưng Yên là 272; Thư viện khu phố Trang Liệt (Từ Sơn, Bắc Ninh) là 280, Thư viện huyện Hải Hậu (Nam Định) là 282.

Không khí ô nhiễm trầm trọng - Người dân hạn chế ra khỏi nhà ảnh 2 Ô nhiễm nghiêm trọng, Hà Nội luôn trong tình trạng mù trời vì bụi

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành phía Bắc là do thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Hàm lượng bụi mịn PM2.5 thường cao hơn trong thời gian ban đêm và sáng sớm. Đặc biệt, thời gian sáng sớm là khoảng thời gian gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp. Vào thời gian còn lại trong ngày, khi ánh sáng mặt trời đốt nóng lớp không khí gần mặt đất, bụi được phát tán, chất lượng không khí được cải thiện hơn. Nhiều chuyên gia dự báo từ nay đến tháng 3-2020, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ còn chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi hiện tượng nghịch nhiệt sẽ còn tiếp tục.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn