Tiết kiệm xăng

Không nên kỳ vọng vào một thiết bị

Xe máy hao xăng là do hàng loạt nguyên nhân khác nhau. Theo các chuyên gia kỹ thuật và chế tạo động cơ, người sử dụng xe máy không thể kỳ vọng vào một dụng cụ riêng lẻ lắp đặt vào xe nhằm tiết kiệm xăng, mà phải thực hiện các giải pháp tổng thể.

Nguyên nhân hao xăng

Kiểm tra xe định kỳ tại TT Microtech cũng là cách người tiêu dùng tiết kiệm xăng.

Theo ông Thái Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc xe máy Microtech, có 6 nguyên nhân chính gây hao xăng đối với xe máy.

Đó là, do bộ chế hòa khí (bình xăng con) bị hao mòn; hệ thống truyền động-đặc biệt là bộ li hợp hoạt động không tốt có thể gây hao xăng tới 30%-40% so với bình thường; xe máy dùng vỏ lốp không thích hợp với loại đường đi (ví dụ xe đi đường dốc-ghập ghềnh phải dùng vỏ lốp có độ ma sát lớn hơn so với xe đi đường bằng phẳng…); hệ thống đánh lửa cũ làm năng lượng chuyển đến bugi kém; hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng công suất quá cao so với công suất thiết kế; thiết bị sạc bình ắc quy trên xe quá cũ, hoặc hỏng, không còn tác dụng ngăn dòng điện (regulation), làm dòng điện liên tục chạy vào bình.

Ngoài ra, thói quen lái xe không thích hợp của người sử dụng xe cũng gây hao xăng đáng kể. Khi xe chạy trên đường, người lái đạp thắng (phanh) liên tục cũng gây hao xăng, nhất là những phụ nữ đi giày cao gót, mũi giày chúi về phía trước, luôn ở tình trạng đạp thắng.

Nhiều người sử dụng số 4 liên tục, không đạp số trở về số nhỏ hơn mỗi khi dừng xe hoặc gặp chướng ngại phải đi chậm lại. Đến khi tăng tốc hoặc xuất phát lại thì động cơ xe phải tiêu hao thêm năng lượng vô ích.

Có nhiều chủ xe còn gắn thêm những thiết bị tiêu hao điện không phù hợp như gắn kèn (còi) công suất cao, gắn nhiều đèn trang trí. Một điều ít người chú ý nữa là thường chạy xe với bánh xe không đủ  áp suất hơi, làm tiết diện bánh xe tiếp xúc với mặt đường lớn, gây ma sát lớn hơn mức cần thiết, cũng gây hao xăng.

Giải pháp nào?

Hiện nay người sử dụng xe máy có hai xu hướng tiết kiệm xăng là gắn thêm thiết bị tiết kiệm chuyên dùng và thêm phụ gia vào xăng hoặc nhớt. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng tới đâu thì chưa thể kết luận. Theo các chuyên gia, người sử dụng xe vẫn có thể chủ động tiết kiệm xăng bằng cách điều chỉnh thói quen lái xe và phục hồi bộ phận thiết bị xe máy đã bị xuống cấp.

Cụ thể, khi bắt đầu vận hành, người chạy xe cần bơm lốp đủ hơi, không nên nhấn phanh liên tục, khi dừng nên trả về số nhỏ… Đồng thời, người sử dụng xe nên thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng xe. Cải thiện hệ thống bôi trơn của động cơ bằng cách sử dụng dầu nhớt phù hợp chủng loại xe và thay nhớt đúng định kỳ.

Vì nếu hệ thống bôi trơn không đảm bảo, dẫn đến tình trạng nóng máy, tăng ma sát giữa píttông với lòng xilanh cũng sẽ gây hao xăng. Cần kiểm tra lại toàn bộ các thiết bị tiêu hao điện trên xe, kể cả bình ăc quy và thiết bị sạc (nạp).

Nếu thấy bộ chế hòa khí hoạt động kém thì nên phục hồi, sửa chữa, để tiếp tục sử dụng-nếu không muốn thay mới. Tuy nhiên, nên thay mới một số bộ phận bị hư cũ như bộ lá côn (li hợp), các linh kiện của hệ thống đánh lửa. Riêng bộ lá côn quá cũ, hỏng hay xuống cấp (bị chai) thì nên thay mới.

Vì nếu sửa chữa, thợ sửa xe sẽ thường chỉ sửa chữa tạm thời bằng cách tăng độ khít giữa các lá li hợp với nhau nhằm tăng hiệu quả ma sát để đỡ hao xăng. Song thực tế, việc này để lại hậu quả là sang số rất khó khăn-vì khi sang số, các lá ly hợp này lại phải tách nhau ra, và khi dừng xe dễ bị chết máy.

Hà Linh

Các tin, bài viết khác