Khủng hoảng cho vay thứ cấp: UBS gặp hạn

Ngân hàng lớn nhất châu Âu, UBS (Thụy Sĩ), vừa trở thành nạn nhân lớn nhất của “cơn bão” khủng hoảng thị trường thứ cấp Hoa Kỳ, khi một báo cáo hôm 1-10 cho biết ngân hàng này có ít nhất 3,4 tỷ USD chứng khoán được bảo đảm bằng thị trường thứ cấp.

Trụ sở UBS tại Zurich, Thụy Sĩ.

Trước đó, giới phân tích đã cho rằng UBS chắc chắn bị ảnh hưởng nặng nề trong khủng hoảng thị trường thứ cấp nhưng không ai ngờ con số lên đến 3,4 tỷ USD. UBS dự báo sẽ thất thu lớn. Ngân hàng có trụ sở tại Zurich cho biết thua lỗ trước khi đóng thuế của họ trong 3 tháng qua vào khoảng 600-800 triệu franc Thụy Sĩ (700-930 triệu USD), là lần thua lỗ đầu tiên kể từ năm 1998.

Đối thủ trong nước của UBS, Credit Suisse, báo cáo rằng thu nhập của họ cũng bị tổn hại. Giờ đây, giới đầu tư quay sang theo dõi ngân hàng Deutsche Bank, vì ngân hàng này chưa công bố các khoản dính líu trong “cơn bão” thứ cấp.

Sự “xúi quẩy” mà UBS gặp phải lại là hiện tượng phổ biến của các ngân hàng châu Âu: mở rộng hoạt động trong một số lĩnh vực nhiều rủi ro với hứa hẹn lợi nhuận cao nhưng cũng mang lại những tổn thất nặng nề khi cơn bão cho vay thứ cấp quét ngang qua thị trường chứng khoán toàn cầu.

UBS nói họ có kế hoạch cắt 1.500 việc làm vào cuối năm nay trong bộ phận ngân hàng đầu tư, là bộ phận trung tâm mang lại rắc rối với thị trường thứ cấp. “Những gì bạn đang chứng kiến hôm nay là sự kết hợp giữa nguyên tắc quản lý trách nhiệm và gia tốc cải cách” - Tổng Giám đốc điều hành UBS Marcel Rohner, nói.

Dù thua lỗ trong quý này, người ta vẫn tin trong 9 tháng đầu năm UBS sẽ thu về ít nhất 10 tỷ franc Thụy Sĩ nhờ sức mạnh từ hoạt động kinh doanh quản lý vốn của ngân hàng thuộc loại lớn nhất thế giới hiện nay. Vì vậy, trước tin UBS dính líu một lượng chứng khoán khổng lồ với thị trường thứ cấp, các nhà đầu tư vẫn không “nghỉ chơi” với UBS.

Trái lại, cổ phiếu của UBS còn lên giá 3,5% trên sàn chứng khoán vì nhà đầu tư đánh giá cao việc “nói thẳng, nói thật” của ngân hàng, không che giấu thông tin xấu.  Cổ phiếu của các ngân hàng như Credit Suisse và Deutsche Bank cũng tăng, phản ánh điều mà giới phân tích gọi là “cảm giác yên tâm vì các ngân hàng bắt đầu thắt chặt thua lỗ của mình”.

Việc dính líu trong thị trường thứ cấp là bước tụt lùi mới nhất của UBS. Bằng việc tuyển dụng những chuyên gia ngân hàng hàng đầu, UBS xông lên cạnh tranh với các “ông trùm” ở Phố Wall như Morgan Stanley và Goldman Sachs. Nhưng vào tháng 5 vừa qua, ngân hàng phải đóng cửa quỹ dự trữ nội bộ Dillon Read Capital vì đầu tư thua lỗ trong trái phiếu được bảo đảm bằng hoạt động cho vay thế chấp.

Đầu tháng 10 rồi, Giám đốc ngân hàng đầu tư Huw Jenkins và giám đốc tài chính Clive Standish của UBS cùng từ chức vì các sai phạm của mình.

Cho đến nay, nhiều ngân hàng châu Âu đã trượt dài trong cơn bão thị trường cho vay thứ cấp. Nổi đình nổi đám nhất là khủng hoảng của ngân hàng Northern Rock ở Anh, khi khách hàng đổ xô xếp hàng để rút tiền gửi của mình. Ở Đức, 2 ngân hàng hạng vừa là Sachsen LB và IKB Deutsche Industriebank cũng gặp rắc rối lớn.

Vinh Trang
(Theo NYT)

Các tin, bài viết khác