Kiến nghị Quốc hội triệu tập hội nghị ĐBQH chuyên trách để bàn thêm về sửa các luật quan trọng

(SGGPO).- Chiều 16-6, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường về dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi), ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) trăn trở, Quốc hội gần hết nhiệm kỳ nhưng phải làm nhiệm vụ nặng nề là sửa những luật quá quan trọng: Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi);  Bộ luật hình sự (sửa đổi); Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi)... Trong khi đó, hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau về quan điểm sửa những luật này, vì vậy ĐB Trần Du Lịch chính thức đề nghị Quốc hội sau kỳ họp này cần triệu tập hội nghị ĐBQH chuyên trách để thảo luận, mổ xẻ mọi khía cạnh của các luật này. “Tôi ủng hộ một số điểm sửa đổi của Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Nhưng đang có sự vênh đối với hệ thống, vì thế có nhiều ý kiến khác nhau. Những luật này cần thảo luận kỹ hơn nữa. Và sửa gì thì phải bảo đảm không được vênh hệ thống”, ĐB Trần Du Lịch phát biểu.

Đơn cử, một trong vấn đề còn nhiều ý kiến tranh cãi hiện nay là có nên áp dụng xử hình sự với pháp nhân hay không?. ĐB Trần Du Lịch cho rằng, pháp nhân là người đại diện trước pháp luật, cần xác định rõ như vậy. Pháp nhân vi phạm pháp luật thì người đại diện phải chịu trách nhiệm. “Tôi ủng hộ pháp nhân là phải chịu hình sự nhưng cần quy định chặt chẽ, và chủ yếu áp dụng ở lĩnh vực kinh tế. Mỹ quy định phạt các ngân hàng có khi tới 4-5 tỷ USD, để khi ngân hàng tham lam thì phải trả lại tiền cho xã hội”- ông Trần Du Lịch nói.

Đồng quan điểm, ĐB Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương cho rằng, xử hành chính hiện nay đối với pháp nhân chưa đủ nghiêm minh. “Như ĐB Trần Du Lịch nói ở Mỹ có ngân hàng bị xử phạt 4-5 tỷ USD. Nhưng ở ta mức xử phạt hành chính qúa nhẹ, không đủ răn đe. Ví dụ vụ Vedan, sai phạm nghiêm trọng như vậy nhưng mức xử hành chính cao nhất chỉ 271 triệu đồng. Vì thế, cần quy định trách nhiệm hình sự với pháp nhân. Xu thế tất yếu hiện nay là sai phạm nghiêm trọng thì phải giao tòa án xử, không thể giao cơ quan xử lý hành chính”, ĐB Trần Văn Độ nói. Cũng theo thông tin mà ĐB này cung cấp, trước năm 1990, chỉ có vài nước xử hình sự pháp nhân. Nhưng nay đã có gần 200 nước quy định hình sự với pháp nhân.


PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP