Kiến nghị xây dựng tiêu chuẩn mới về chất lượng đá quý

(SGGP).- Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM (SJA), cho biết, SJC sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng xây dựng tiêu chuẩn quốc gia mới về chất lượng đá quý vì các quy định hiện hành tại Việt Nam chưa đầy đủ và không còn phù hợp với thực tế phát triển của thị trường. Hiện hoạt động kinh doanh sản xuất của ngành nghề kim hoàn đá quý đã phân loại đá quý theo giá trị sử dụng làm 3 loại: đá quý, đá bán quý và đá mỹ nghệ. Tuy nhiên, hiện chất lượng đá quý ở mỗi thương hiệu là khác nhau. Cụ thể, các thương hiệu uy tín như PNJ, SJC, SBJ và DOJI thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng đá quý theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, trong khi đó các thương hiệu khác lại không theo chuẩn quốc tế nên dẫn đến chất lượng đá quý không đồng nhất, người tiêu dùng dễ nhầm lẫn về chất lượng sản phẩm đá quý.

Theo SJA, tại Việt Nam, chất lượng đá quý được quy định theo 5 tiêu chuẩn: TCVN 5585, TCVN 5586, TCVN 5587, TCVN 5588 và TCVN 5589 đã không còn phù hợp để áp dụng cho việc kiểm định chất lượng đá quý. Vì thực tế đã có những khiếu nại của người tiêu dùng khi mua nhầm các sản phẩm đá CZ, nhưng một số DN lại dán nhãn kim cương nhân tạo để nâng giá tiền lên và gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng không thể giải quyết được vì tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5855 quy định CZ là đá quý và chưa có thuật ngữ nào quy định về đá nhân tạo. Theo ông Dưng, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập AEC và TPP, vấn đề minh bạch hóa thị trường đá quý đang trở nên cấp bách. Chính vì thế, việc xây dựng một bộ quy chuẩn mới về chất lượng đá quý theo tiêu chuẩn quốc tế là cần thiết để giúp các DN cạnh tranh công bằng và hơn hết là đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy