Sổ tay

Kinh doanh văn bản luật?

Hôm rồi, vì có việc cần tra cứu gấp những quy định của pháp luật liên quan đến việc xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân, nhà dành cho người có thu nhập thấp, một cán bộ làm ở phòng quản lý xây dựng thuộc một cơ quan Nhà nước than trời, vì phải tốn hơn 20.000 đồng.

Để nhanh chóng có được những văn bản cần tìm, anh bạn này đã tìm đến trang web luatvietnam.vn để tải văn bản. Cách thức tải cũng rất hiện đại: để được cung cấp một văn bản, khách hàng chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp đã được hướng dẫn, sau đó gửi đến tổng đài. Tổng đài sẽ gửi văn bản pháp luật cần tìm vào địa chỉ email của khách hàng. Mỗi một văn bản được nhận, khách hàng bị trừ 5.000 đồng trong tài khoản.

Anh cho biết: “Trước đây tụi này toàn phải tìm văn bản luật đăng trên công báo hoặc tự liên hệ xin các cơ quan Nhà nước rất mất thời gian. Từ ngày có trang web này thì đỡ cực. Tiện thì tiện thật nhưng… tốn quá!”.

Hiện nay, có một nghịch lý là khi người dân muốn tiếp cận sớm nhất với văn bản pháp luật của Nhà nước ban hành thì phải tìm đến một số trang web có thu tiền hoặc ra nhà sách, mua một cái đĩa chương trình thư viện pháp luật với giá 300.000 đồng về cài vào máy tính. Khi đó, nhà cung cấp sẽ cấp cho người sử dụng 1 password để truy cập những văn bản mới nhất.

Tuy nhiên, muốn hiểu cặn kẽ một vấn đề, phải tìm cả luật và văn bản hướng dẫn dưới luật, tổng cộng phải tải 3-4 văn bản liên quan trở lên, coi như mất đứt mấy chục ngàn đồng. Như thế, muốn tìm hiểu cặn kẽ về pháp luật, người dân phải tốn bộn tiền.

Trong khi đó, các trang web của Chính phủ hay UBND các tỉnh, TP mặc dù vẫn quảng cáo là có chương trình tra cứu văn bản luật nhưng hầu hết là văn bản cũ, không đầy đủ, chưa kể việc truy cập cũng không dễ dàng, thuận tiện.

Một câu hỏi được đặt ra là: Tại sao các trang web của Chính phủ hay UBND các tỉnh, TP – một công cụ chuyển tải thông tin pháp luật và chủ trương chính sách của trung ương và địa phương đến với người dân miễn phí và tiện ích nhất - lại không thể cập nhật thông tin đầy đủ, để người dân mỗi khi cần lại phải mất tiền mua? 

MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác