Kinh tế Ấn Độ sụt giảm mạnh

SGGP
Trong báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới” vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ giảm tới 9,6% trong tài khóa 2020-2021 và phục hồi lên mức 5,4% trong tài khóa tiếp theo.

Đồng rupee của Ấn Độ. Ảnh minh họa: REUTERS

Đồng rupee của Ấn Độ. Ảnh minh họa: REUTERS

Theo WB, sự suy giảm này của Ấn Độ là do chi tiêu hộ gia đình và đầu tư tư nhân giảm mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến khu vực phi chính thức, vốn chiếm đến 4/5 tổng số việc làm. Trong khi đó, các khoản nợ xấu trong lĩnh vực tài chính của Ấn Độ vốn đã ở mức cao, ngay cả trước khi xảy ra khủng hoảng Covid-19.

Ngoài ra, theo WB, kinh tế tại khu vực Nam Á ước tính giảm 6,7% vào năm 2020, dự kiến tăng 3,3% vào năm 2021. Dự đoán được đưa ra dựa trên giả định vaccine sẽ được phân phối trên toàn khu vực từ nửa cuối năm 2021 và các ca nhiễm sẽ không gia tăng trên diện rộng.

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.