Kinh tế CHDCND Triều Tiên có thể thiệt hại 370 triệu USD

Hãng tin Yonhap dẫn lời các chuyên gia dự đoán, kinh tế CHDCND Triều Tiên có thể sẽ thiệt hại 370 triệu USD/năm, trong đó có tới 230 triệu USD/năm riêng trong lĩnh vực buôn bán các mặt hàng nông phẩm, đồng thời mất khoảng 80.000 việc làm, nếu hoạt động thương mại giữa hai miền Triều Tiên bị đình chỉ.

Trong lúc này, các doanh nghiệp Hàn Quốc ở CHDCND Triều Tiên đang lo ngại về mối quan hệ liên Triều căng thẳng và nhu cầu đối với hàng hóa của họ ngày càng giảm. Tin cho biết, hiện có hơn 100 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Khu công nghiệp Kaeseong của CHDCND Triều Tiên, nơi thu hút khoảng 42.000 lao động nước này.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên leo thang khi CHDCND Triều Tiên phong tỏa tài sản của Hàn Quốc ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgcang và đe dọa xem xét toàn bộ Khu công nghiệp Kaeseong hồi tháng 4 và mới đây nhất là vụ Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đánh đắm chiến hạm Cheonan.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo cho biết, hiện Soeul vẫn chưa chuẩn bị bất cứ biện pháp cụ thể nào để giải quyết vấn đề này. Trước đó, Hàn Quốc đã cảnh báo các nhà đầu tư làm ăn với Bình Nhưỡng không nên thực hiện các hợp đồng mới vì tình hình bất ổn.

V.A.

v.a.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.