Kinh tế CHDCND Triều Tiên có thể thiệt hại 370 triệu USD

Hãng tin Yonhap dẫn lời các chuyên gia dự đoán, kinh tế CHDCND Triều Tiên có thể sẽ thiệt hại 370 triệu USD/năm, trong đó có tới 230 triệu USD/năm riêng trong lĩnh vực buôn bán các mặt hàng nông phẩm, đồng thời mất khoảng 80.000 việc làm, nếu hoạt động thương mại giữa hai miền Triều Tiên bị đình chỉ.

Trong lúc này, các doanh nghiệp Hàn Quốc ở CHDCND Triều Tiên đang lo ngại về mối quan hệ liên Triều căng thẳng và nhu cầu đối với hàng hóa của họ ngày càng giảm. Tin cho biết, hiện có hơn 100 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Khu công nghiệp Kaeseong của CHDCND Triều Tiên, nơi thu hút khoảng 42.000 lao động nước này.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên leo thang khi CHDCND Triều Tiên phong tỏa tài sản của Hàn Quốc ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgcang và đe dọa xem xét toàn bộ Khu công nghiệp Kaeseong hồi tháng 4 và mới đây nhất là vụ Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đánh đắm chiến hạm Cheonan.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo cho biết, hiện Soeul vẫn chưa chuẩn bị bất cứ biện pháp cụ thể nào để giải quyết vấn đề này. Trước đó, Hàn Quốc đã cảnh báo các nhà đầu tư làm ăn với Bình Nhưỡng không nên thực hiện các hợp đồng mới vì tình hình bất ổn.

V.A.

v.a.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.