Kinh tế Trung Quốc phát triển vượt Anh

Vùng kinh tế đặc biệt Shenzen của Trung Quốc

Theo số liệu chính thức công bố trên tờ "Thời báo Tài chính" (Anh) ngày 25-1, cho biết sự phát triển kinh tế trì trệ của Anh trong năm 2005 đã khiến quốc gia này không thể vượt qua được nền kinh tế đang trỗi dậy của Trung Quốc, đẩy Anh xuống vị trí thứ 5, sau Mỹ, Nhật Bản, Đức và Trung Quốc.

Theo số liệu của Cơ quan thông kê quốc gia Anh (ONS), tốc độ tăng trưởng kinh tế của Anh năm 2005 chỉ đạt 1,8%, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 2,03 nghìn tỷ USD, mặc dù sự phát triển của ngành dịch vụ đã giúp kinh tế Anh tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý 4/2005. Trong khi đó, nhờ xuất khẩu và đầu tư trong nước tăng vọt, Trung Quốc đã đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế lên đến 9,9% năm 2005, đạt GDP 2,24 nghìn tỷ USD, vượt Anh, nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới.

ONS cũng cho biết thêm GDP của Anh trong quý 4-2005 tăng 0,6%, so với mức 0,4% của quý trước, song nhiều ngành công nghiệp của Anh vẫn tiếp tục phải đối mặt với sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc. Sự cạnh tranh của các quốc gia đang phát triển ở châu Á và Đông Âu là một trong những lý do khiến tổng sản phẩm công nghiệp chế tạo của Anh giảm 0,8% trong quý 4 so với quý 3-2005. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ngân hàng thuộc Ủy ban chính sách tiền tệ Anh, tăng trưởng hàng quý của Anh vẫn có thể đạt 0,6% trong cả năm 2006.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.