Thương hiệu mô tô Chopper

Kỳ 1: Một thời hoang dã...!

Không giống như những dòng mô tô nổi tiếng khác, mô tô Chopper có một đường đi riêng, gần như nó được “sinh ra” dành cho những ai thật sự có duyên với nó và say mê tốc độ. Mô tô Chopper đã làm tròn lịch của mình, một dòng xe đặc thù và hoang dã...!

Nếu có dịp theo dõi kênh MTV trên truyền hình cáp, chúng ta sẽ thấy có những anh chàng cao to lực lưỡng, bộ râu dữ dằn nhưng lại làm người xem thán phục bởi đôi bàn tay khéo léo khi tự mình gò, hàn, lắùp ráp và tạo ra sản phẩm là những chiếc mô tô đẹp mê hồn. Những chiếc xe đó được gọi là Chopper. Hiểu đơn giản rằng, mô tô Chopper là xe được làm hoàn toàn theo yêu cầu, sở thích và khả năng tài chính của khách hàng mà thông thường là theo một mẫu xe nổi tiếng nào đó và người thợ sẽ “thổi hồn” vào nó bằng bản sắc của riêng mình.

Một trong những chiếc Chopper gây sốc cho dân chơi môtô

Sau Đệ Nhị Thế Chiến, những người lính cơ khí về nhà với hai bàn tay trắng và sự vô công rỗi nghề. Họ bắt đầu gỡ bỏ tất cả những bộ phận nặng nề, to lớn, và không cần thiết của chiếc mô tô. Những bộ phận được bỏ như dè chắn bùn, đèn xi-nhan, ngay cả yên xe có gắn lò xo giảm xóc cũng được tháo để hạ yên xuống tối đa, làm tăng “độ ngầu” cho tư thế của người cầm lái. Những sự thay đổi này cũng nhằm mục đích cải thiện khả năng hoạt động cho chiếc xe trong các cuộc đua băng đồng.

James “Wild Child” Greene, người sáng lập của hãng xe máy làm theo yêu cầu khách hàng Wild Child’s Custom Shop cho đến nay được xem như là “ông tổ” của nghề thiết kế xe Chopper hiện đại.

Bằng con mắt nhà nghề và năng khiếu của mình, James cảm thấy rằng có điều gì đó không ổn trong cách thiết kế của những bộ phận xe môtô. Thế là cặp phuộc trước to bản nặng nề được thay thế bằng một “đôi chân thon thả” vươn dài về phía trước. Đồng thời, bánh xe sau cũng được làm cho to hơn bánh trước và bộ đèn pha cùng bình xăng được thiết kế nhỏ gọn hơn. Màu sắc cũng vậy, không còn là những lớùp sơn thuần nhất và đơn điệu nữa. Thay vào đó là những mảng sơn đen bóng kết hợp với những mảng chấm phá ánh đỏ pha kim loại chiếu sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Một đặc điểm khác là có nhiều bộ phận được xi mạ kể cả những phụ tùng tự chế hay cố định sẵn trên xe.

Tùy theo sở thích hay hầu bao của khách hàng, chủ xưởng sẽ thiết kế tay lái vươn cao, bó hẹp vào trong tạo một tư thế rất đặc trưng cho chiếc xế. Sau đó, “Big Daddy” Roth, một thành viên của Wild Child còn sáng tạo ra cặp phuộc trước như là một cặp chân cào cào. Một điểm đặc trưng khác của xe Chopper là trong những năm cuối 1960 và đầu 1970, luật ở Mỹ quy định phải có một cái dựa lưng cho người ngồi sau và bộ phận này phải cao quá đầu của người cầm lái. Chung quy lại, việc cho ra đời Chopper không chỉ để làm giảm trọng lượng xe, tăng khả năng vận hành mà nó còn lý do nữa là hơi “chơi ngông”, tự thể hiện bản thân và “chọc tức” người khác bằng việc cưỡi trên một cỗ máy gần như là “trần truồng” đối nghịch lại những cỗ xe có kích thước quá cỡ được sản xuất thời đó.

Thúc Nhơn

Các tin, bài viết khác