Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XII: Thận trọng với chỉ định thầu

Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản (ĐTXDCB) tiếp tục nhận được những ý kiến tranh luận thẳng thắn trong phiên họp toàn thể của Quốc hội (QH) hôm qua, 8-6.

Thống nhất với yêu cầu sửa luật để “phá vỡ thế cổ chai”, tạo thuận lợi cho hoạt động ĐTXDCB, ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) nhấn mạnh, việc quan trọng nhất vẫn là rút ngắn con đường thủ tục, nhưng không vì thế mà làm một cách dễ dãi, tùy tiện. Với quan điểm đó, ĐB cho rằng cần tiếp tục bãi bỏ một số loại giấy phép, trong đó có giấy phép xây dựng đối với các công trình đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước (đã qua khâu thẩm định, phê duyệt dự án của cấp có thẩm quyền).

Tuy có nhận xét “việc xây dựng luật hiện nay vẫn thể hiện quan điểm sợ nhiều hơn là tin, sắp tới nên trao thêm quyền chủ động điều hành cho Chính phủ”, song ĐB Phan Thị Thu Hà (Đồng Tháp) cho rằng, việc sửa Luật Đấu thầu vẫn cần rất thận trọng. Phải xác định rõ thế nào là những gói thầu đặc biệt, đặc thù, mang ý nghĩa bí mật quốc gia; cũng như phải giới hạn trần giá trị của những gói thầu được áp dụng hình thức chỉ định thầu. Đây cũng là quan điểm của các ĐB Phạm Thị Loan (Hà Nội), Đặng Văn Sướng (Long An)…

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, muốn tạo thuận lợi cho ĐTXDCB thì phải chỉnh sửa sớm một số nội dung trong Luật Đất đai, Nhà ở. ĐB Phùng Văn Toàn (Phú Thọ) rất “băn khoăn về tính thống nhất của Luật Đất đai sau khi được sửa rải rác ở nhiều luật như vậy”. Các ĐB Đào Xuân Nay (Bình Thuận), Lê Như Tiến (Quảng Trị) cũng cho rằng, việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai rất cần được làm sớm.

Bên cạnh đó, các ĐBQH cho rằng, các bộ ngành cần có sự phối hợp chặt chẽ và quyết tâm thực hiện những chủ trương, chính sách đã đề ra, bởi “QH luôn kiên định chủ trương một giấy ngay từ khi ban hành Luật Đất đai năm 2003 đến nay”. Thậm chí, ĐB Nguyễn Hữu Nhị (Nghệ An) cho rằng, “vướng mắc lớn nhất hiện nay của Luật Đất đai là chuyện giải phóng mặt bằng, còn việc một giấy – hai giấy thì Chính phủ chỉ cần chỉ đạo các bộ liên quan thực hiện đúng chủ trương đã có là đủ, không cần đặt ra vấn đề sửa trong luật này”.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường (ĐB Quảng Bình) giải thích thêm: “Chủ trương thống nhất cấp một giấy là hoàn toàn phù hợp và rất đúng đắn. Tinh thần của điều sửa đổi tại dự thảo luật này cũng hoàn toàn đúng với tinh thần của Bộ luật Dân sự”.

Bình An

Bộ trưởng TN-MT Phạm Khôi Nguyên:
Cần sửa đổi ngay Luật Đất đai và Nhà ở

Tôi cho rằng để tháo gỡ khó khăn cho ĐTXDCB thì phải sửa đổi ngay một số nội dung trong Luật Đất đai và Luật Nhà ở, do 2 luật này có những quy định rất khác nhau. Chẳng hạn như việc cấp GCN quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là bắt buộc, nhưng quyền sở hữu tài sản trên đất (giấy hồng) là tự nguyện, chủ sở hữu thấy cần thì xin cấp…

Còn tại sao lại sửa Luật Đất đai và Luật Nhà ở tại 2 dự luật khác nhau là vấn đề kỹ thuật. Thực ra tất cả những nội dung sửa Luật Đất đai và Luật Nhà ở đều được thể hiện trong dự án Luật Đăng ký bất động sản, nhưng cuối cùng dự án luật này chưa được UBTVQH chấp thuận cho trình nên phải sửa tại 2 dự luật.

Mong muốn của nhiều ĐBQH là sớm đổi sửa toàn diện Luật Đất đai, nhưng cần phải thấy là ở đây có 2 nhóm vấn đề. Một là những bức xúc cần giải quyết ngay, nổi lên là quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; hỗ trợ, đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư... liên quan đến việc triển khai thực hiện cụ thể những quy định của Luật. Dự kiến tháng 6 này Chính phủ sẽ ban hành nghị định “gỡ” những cái vướng này. Thứ hai là nhóm vấn đề lâu dài. Có 6 vấn đề lớn, chẳng hạn như thời hạn giao đất, cách tính hạn mức giao đất nông nghiệp cho nông dân; sự hài hòa giữa các quyền của Nhà nước và người dân khi tiến hành thu hồi đất… Đó là những vấn đề phải giải quyết được khi sửa toàn diện Luật Đất đai, phải xin ý kiến Bộ Chính trị và cân nhắc thêm rất kỹ thì khi ban hành Luật mới có tuổi thọ cao, tránh phải điều chỉnh nhiều lần.

Liên quan đến hoạt động chất vấn của QH đối với hoạt động quản lý tài nguyên môi trường, Bộ TN-MT đã nhận được 13 câu hỏi của đại biểu. Các câu hỏi về đất đai tập trung vào các vấn đề: quản lý đất công, tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng - tái định cư; đất sân golf… Các chất vấn về môi trường bao gồm khai thác bauxite ở Tây Nguyên, môi trường sông Nhuệ - sông Đáy, môi trường tại các khu công nghiệp. Đặc biệt, có ĐBQH tái chất vấn về tình hình xử lý vi phạm của Công ty Vedan.

A.Phương

Tổ chức dân quân tự vệ theo kế hoạch quân sự địa phương

Chiều 8-6, thảo luận tại tổ về dự án Luật Dân quân tự vệ, nhiều ĐBQH tỏ ra lo ngại về tính khả thi của dự luật này. ĐB Trần Hoàng Thám (TPHCM) cho rằng, nên tổ chức lực lượng dân quân theo kế hoạch quân sự của địa phương tùy theo từng thời điểm, thì phù hợp hơn và bảo đảm tính khả thi trong thực hiện: “Đặt ra quy định tổ chức từ dưới lên thì sẽ có nhiều chỗ bị dư lực lượng, huấn luyện không xuể”. Theo dự luật này, DN có tổ chức Đảng đã hoạt động ổn định 12 tháng trở lên, quy mô lao động phù hợp thì “phải tổ chức lực lượng dân quân tự vệ”.

ĐB Ngô Minh Hồng, Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM cho biết hiện bà đang là chỉ huy trưởng của một trung đội dân quân tự vệ. Tuy nhiên, hiện lực lượng này chỉ làm nhiệm vụ phòng cháy - chữa cháy, hoặc hỗ trợ lực lượng bảo vệ khi “có một ngôi sao điện ảnh nào đó của thế giới đến Sở Tư pháp làm thủ tục xin con nuôi”. Theo bà Hồng, dự án Luật Dân quân tự vệ quy định về trách nhiệm vẫn chưa rõ.

H.Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP