Lai tạo ra “hậu duệ” giống lúa Huyết Rồng vùng ĐBSCL

SGGPO
Mới đây nhóm nhà khoa học do TS Đào Minh Sô (Trưởng Bộ môn Chọn tạo giống cây trồng, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam) dẫn đầu đã lai tạo thành công “hậu duệ” của giống lúa màu Huyết Rồng nổi tiếng vùng ĐBSCL trước đây, với tên gọi là Mắt Rồng SR20.
Lai tạo ra 'hậu duệ' giống lúa Huyết Rồng vùng ĐBSCL ảnh 1  TS Đào Minh Sô tại vùng trồng lúa Mắt Rồng SR20 ở Trảng Bàng, Tây Ninh

Theo TS Đào Minh Sô, để nghiên cứu được giống lúa "hậu duệ" đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sống khỏe, năng suất cao, hạt gạo đẹp, thơm ngon, phải mất cả chục năm tìm tòi lai tạo.

Trong quá trình khai thác nguồn gen lúa cổ truyền để tạo ra nguồn gen lúa cải tiến đáp ứng nhu cầu thị trường, nhóm nghiên cứu chọn tạo được một số dòng lúa màu cải tiến bằng phương pháp đột biến từ các giống lúa cổ truyền thời điểm năm 2010. Nguồn vật liệu lúa màu cải tiến này còn hạn chế về giá trị sử dụng nhưng là tiền đề giúp lai tạo ra các giống lúa màu phù hợp mùa vụ canh tác và tiêu dùng như hiện nay.

Sau đó công tác lai tạo được tiến hành giữa các thể biến dị đột biến có màu sắc với các nguồn gen lúa cải tiến khác nhau. Giống lúa SR20 là con lai được chọn từ tổ hợp: vật liệu bố là một dòng lúa đỏ đột biến được phát triển từ nguồn gen cổ truyền trong nước và vật liệu mẹ là một dòng lúa đen nước ngoài. Cặp lai này nhằm khai thác lợi thế di truyền từ các tính trạng tốt của bố và mẹ. Việc này làm liên tục từ năm 2015, đến năm 2019 đã xác định một số dòng thuần lúa màu triển vọng, trong đó dòng lúa màu SR20 thể hiện rõ nhất về giá trị canh tác và sử dụng.

Theo TS Đào Minh Sô, giống SR20 có thời gian sinh trưởng ngắn (di truyền từ bố), kiểu hình đẹp, chứa sắc tố đỏ và tím (trung gian giữa bố và mẹ), bông chùm (di truyền từ mẹ), năng suất cao, có ưu thế vượt trội về chất lượng so với giống mẹ (tím đen, gạo nát, cơm ướt và quá dẻo) và giống bố (đỏ, cơm khô).

Giống lúa SR20 được khảo nghiệm và thử nghiệm diện rộng nhiều điểm ở vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL từ vụ Đông Xuân 2020 - 2021 đến nay, và thể hiện được tính ổn định các ưu điểm như: ngắn ngày (92 - 96 ngày), năng suất cao (5 - 8 tấn/ha), chống chịu sâu bệnh tốt; đặc biệt cơm rất ngon, vị ngọt, dẻo vừa và xốp như gạo của giống Huyết Rồng cổ truyền, thích hợp đa số người tiêu dùng.

Gạo Mắt Rồng SR20 được giới chuyên gia xếp vào nhóm đặc sản, có giá trị cao về mặt dinh dưỡng (giàu vi chất khoáng và vitamin).

Lai tạo ra 'hậu duệ' giống lúa Huyết Rồng vùng ĐBSCL ảnh 2 Giống lúa Mắt Rồng SR20 được trồng ở Trảng Bàng, Tây Ninh

Huyết Rồng là giống lúa màu nổi tiếng từ xưa vùng ĐBSCL: Hạt gạo màu đỏ đặc trưng, cơm dẻo và xốp, chứa nhiều dưỡng chất và ngon cơm. Nhưng vì là giống lúa mùa địa phương, thích nghi với mùa nước nổi nên thân cây cao 1,6 - 1,8m, dễ bị đổ ngã, thời gian sinh trưởng kéo dài (5 - 6 tháng), năng suất thấp (khoảng 0,5 tấn/ha).

Khi ĐBSCL chủ động được nguồn nước, giúp tăng vụ lúa (từ 1-2 lên 2-3 vụ/năm) giúp chuyển đổi cơ cấu sang giống lúa ngắn ngày để tăng sản lượng và năng suất, giống lúa Huyết Rồng không còn phù hợp nên dần bị lãng quên.                                 

PHIÊU NHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Ngày 13-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên sắn (khoai mì) lan rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, địa phương liên quan tập trung các biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh.

Thị trường

Địa ốc

Chính thức ra mắt tiểu khu Europe - nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận Đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 14 điểm, giá vàng SJC giảm 150.000 đồng/lượng

Bất chấp khối ngoại tiếp tục bán ròng 600 tỷ đồng trên toàn thị trường, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 12-5 vẫn bật tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi điều chỉnh nhẹ đã bật tăng trở lại giúp củng cố đà tăng của thị trường vững chắc hơn. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế