Lâm Đồng phát động chung tay xây dựng nông thôn mới

(SGGP).– Tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức tổng kết mô hình thí điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Tân Hội (huyện Đức Trọng) và phát động phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng NTM” trong toàn tỉnh.

Xã Tân Hội là một trong 11 xã được trung ương chọn thí điểm xây dựng mô hình NTM. Trong 2 năm qua, được sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước, các tổ chức xã hội cùng với sự hưởng ứng, đóng góp của nhân dân, Tân Hội đã tập trung đầu tư lớn vào xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế hộ theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.

Đến nay, xã đã cơ bản đạt 18/19 tiêu chí NTM (18/19). Cơ sở hạ tầng, công trình văn hóa được đầu tư thích đáng, kinh tế hộ phát triển, đã cải thiện cơ bản đời sống vật chất, tinh thần của bà con nông dân.

Ở Tân Hội, sản xuất nông nghiệp đang được chuyển nhanh sang hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng công nghệ cao, tăng giá trị sản xuất và thu nhập đầu người. Hiện giá trị sản xuất bình quân tại Tân Hội đạt 112 triệu đồng/ha/năm, thu nhập bình quân 74 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/năm.

Theo ông Huỳnh Đức Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, bài học kinh nghiệm từ mô hình xã Tân Hội là phát huy dân chủ ở cơ sở, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Trong quá trình triển khai, các quy hoạch, công trình, vốn, vật tư, phương thức đối ứng được công khai minh bạch, người dân được bàn bạc và đi đến thống nhất, được kiểm tra giám sát và là người trực tiếp hưởng lợi. Kết hợp xây dựng NTM với phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Cùng với Tân Hội, tỉnh Lâm Đồng cũng chọn 11 xã ở các huyện, thành để thí điểm xây dựng NTM, 41 xã ưu tiên đầu tư giai đoạn 2010 đến năm 2015 và mở rộng triển khai ở tất cả các xã còn lại trong tỉnh. Trong số các xã ưu tiên đầu tư có 2 xã đã đạt từ 14 tiêu chí trở lên; 4 xã đạt từ 10 - 11 tiêu chí; 8 xã đạt 8 - 9 tiêu chí; 20 xã đạt 5 - 7 tiêu chí; 7 xã dưới 5 tiêu chí.

Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2015 có 30% số xã và đến năm 2020 có 84% số xã trong tỉnh đạt tiêu chí NTM.

B.Hiền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế