Làm rõ núi cát nằm giữa di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức

Một núi cát "khổng lồ" tồn tại trên khu đất thuộc di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) trong thời gian dài, nhưng chính quyền vẫn không kịp thời phát hiện, xử lý.

Ngày 1-4, một lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) xác nhận, sau khi có phản ánh về bãi cát “khổng lồ” nằm trên đất khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức (trung tâm thị xã Hoài Nhơn), chính quyền đã thành lập đoàn thanh tra để xử lý.

Làm rõ núi cát nằm giữa di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức ảnh 1

Núi cát tập kết trong di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức rất phản cảm

Những ngày qua, một số người dân tại thị xã Hoài Nhơn phản ánh về 1 núi cát “khổng lồ” nằm choáng cả khu đất của di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức đã tồn tại trong nhiều tháng qua, phát sinh nhiều hệ lụy đến môi trường.

Theo ghi nhận, núi cát trên rộng hàng ngàn mét vuông, cao khoảng 5m, nằm bên dòng Lại Giang. Người dân địa phương phản ánh, vào mùa hè, mỗi khi trời gió mạnh, cuốn cát bay vung vãi khắp vào các nhà dân nên gây ô nhiễm, tác động đến đời sống của bà con.

“Núi cát trên nằm ngay trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức rất phản cảm, đã tồn tại từ nhiều tháng qua, nhưng đến nay vẫn chưa thấy ai dời đi, dù người dân đã nhiều lần kiến nghị. Những ngày nắng, gió bay vung cát vào vườn nhà, vào nước uống, thức ăn của chúng tôi. Rất bất cập!”, anh Nguyễn Văn H. (người dân sống gần núi cát) bức xúc nói.

Làm rõ núi cát nằm giữa di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức ảnh 2

Người dân địa phương phơi lúa bên núi cát "khổng lồ" tập kết trong khu di tích Chiến thắng Đệ Đức

Một lãnh đạo UBND phường Hoài Tân xác nhận, bãi cát trên nằm trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức, do Công ty TNHH Tân Lập (trụ sở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) sở hữu. Việc tập kết cát được doanh nghiệp thực hiện từ giữa năm 2020, từ việc nạo vét ở lòng sông Lại Giang lên. “Đây là đất quốc phòng do Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quản lý”, vị này cho biết.

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tân Lập Đoàn Thế Hòa thừa nhận núi cát trong Khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức là thuộc sở hữu của đơn vị này. Nguồn cát này đã đóng thuế, có kê khai đầy đủ giấy tờ. Đặc biệt, vị này cho biết bãi cát tập kết trên đã được chủ khu đất cho phép. 

Làm rõ núi cát nằm giữa di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức ảnh 3

Núi cát "khổng lồ" nằm choáng cả khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức

Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, kết quả thanh tra ban đầu cho thấy bãi cát trên của Công ty TNHH Tân Lập trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức có khối lượng hơn 15.000m3; nguồn cát được lấy từ việc nạo vét dòng Lại Giang trong năm 2020.

“Việc trữ cát tại khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức của Công ty TNHH Tân Lập là trái quy định”, ông Công khẳng định.

Ngày 9-1-2006, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định công nhận di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức là di tích cấp tỉnh.

Theo quy định, đây là khu vực nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm. Vậy ai cho phép Công ty TNHH Tân Lập tập kết núi cát "khổng lồ" ở khu di tích này cần được làm rõ để xử lý trách nhiệm liên đới trong quản lý nhà nước, quản lý đất di tích lịch sử…

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn