Làn sóng ngân hàng lên sàn

TTCK niêm yết điều chỉnh theo hướng tăng, trong đó có CP của 2 ngân hàng là STB và ACB cũng tăng lên đáng kể sau một thời gian dài trượt giá. Thế nhưng, so với CP trên sàn, giá CP ngân hàng đang giao dịch OTC dường như chưa có sự phục hồi thực sự. Để nâng cao tính thanh khoản, hiện nhiều ngân hàng đang xây dựng kế hoạch niêm yết và dự kiến sẽ lên sàn cuối năm 2007 hoặc đầu 2008.

VP Bank và VIB Bank: sẵn sàng cho giờ G

Thương hiệu VIB Bank chuẩn bị lên sàn. Ảnh: Tú Anh

Ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoài Quốc Doanh (VP Bank) cho biết NH đã có kế hoạch niêm yết trên TTCK và dự kiến sẽ thực hiện vào đầu năm 2008.

Tuy nhiên, mọi việc còn tuỳ thuộc vào quá trình làm thủ tục với UBCKNN cũng như tốc độ hoàn thành kiểm toán năm 2007 của ngân hàng. Sau khi các công việc trên hoàn tất, VP Bank sẽ tiến hành ngay việc niêm yết CP trên sàn.

Trong nội dung thông báo gửi cổ đông vào ngày 1-10 vừa qua, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB Bank) đã xin ý kiển về việc thay đổi phương án phát hành tăng vốn điều lệ của ngân hàng từ 1.500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng, đồng thời thực hiện niêm yết CP tại HOSE vào cuối năm nay. Theo VIB Bank, sau khi hoàn tất việc tăng vốn điều lệ có sự tham gia của cổ đông chiến lược trong nước và nước ngoài, ĐHCĐ ủy quyền cho HĐQT tổ chức triển khai các thủ tục liên quan và cần thiết để thực hiện việc niêm yết CP tại HOSE.

Không chỉ có VP Bank và VIB Bank, một số ngân hàng khác cũng đang có kế hoạch niêm yết. Eximbank cho biết, có thể sau khi hoàn tất việc bán cổ phần cho 15 đối tác chiến lược và Tập đoàn Sumitomo Mitsui, đồng thời bán cổ phần cho hai quỹ đầu tư nước ngoài, ngân hàng sẽ niêm yết CP trên TTCK trong năm 2008 hoặc chậm nhất là sang năm 2009. Theo đánh giá của các ngân hàng, việc niêm yết CP là để nâng tầm hoạt động, thương hiệu cũng như tính thanh khoản của CP.

Tạo lực hút NĐT

Ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc CTCK TPHCM (HSC), cho rằng sở dĩ giá CP của 2 ngân hàng niêm yết phục hồi mạnh trong thời gian qua là vì ACB và STB là hai ngân hàng cổ phần đầu tiên của Việt Nam lên sàn.

Hơn nữa thị trường OTC đã mang đến cho nhiều người kinh nghiệm thương đau trong mùa hè vừa qua nên NĐT còn dè dặt, chưa dám đẩy thêm vốn CP vào các NH chưa lên sàn. Trên thực tế,  tính thanh khoản của hầu hết các CP chưa niêm yết đang yếu dần.

Cụ thể như CP ABBank vẫn đứng ở mức trên dưới 400.000 đồng/CP (mệnh giá 100.000 đồng); Southern Bank vẫn đứng ở ngưỡng 38.000-40.000 đồng/CP (mệnh giá 10.000 đồng)… Riêng Eximbank, VP Bank, Habubank phục hồi nhẹ khoảng 10-20% so với tháng trước. Trong khi đó, các CK niêm yết tái tăng giá vào những ngày gần đây như ACB đã tăng từ 112.000 đồng giữa tháng 9 lên 172.000 đồng trong ngày 11-10; STB tăng lên 73.000 đồng/CP.

Giá CP ngân hàng đã “sốt” cao trước đó nên sau khi mất hơn 50% khó có thể lấy lại đà tăng. Thêm vào đó, tính chuyên nghiệp của NĐT đang được nâng cao dần. Họ bắt đầu nhận thấy việc đầu tư vào CP niêm yết sẽ an toàn, vì tính thanh khoản cao. Thực tế gần đây nhiều NĐT đã bán CP trên sàn OTC để gom tiền mua CP trên sàn chính thức. Giá trị giao dịch bình quân trong những phiên CK tăng giá đạt mức kỷ lục 1.600 tỷ đồng/phiên. Chính điều này đã thôi thúc các doanh nghiệp lên sàn, trong đó có nhóm các ngân hàng.

So với các ngành nghề khác ngân hàng vẫn là lĩnh vực phát triển tốt, an toàn và còn nhiều tiềm năng để khai thác. Điều này được chứng minh qua kết quả hoạt động của các ngân hàng. Cụ thể, 9 tháng đầu năm nay ACB thu về gần 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, Sacombank cũng đạt hơn 1.000 tỷ đồng; Eximbank gần 500 tỷ đồng. Không chỉ có những ngân hàng quy mô lớn, mà ngay cả những ngân hàng nhỏ cũng có kết quả kinh doanh đáng kể. Đơn cử như HDBank vốn điều lệ 500 tỷ đồng, nhưng 9 tháng thu về gần 110 tỷ đồng lợi nhuận.

Nguyễn Ngọc

Các tin, bài viết khác