Làng bè chạy… mặn

Hơn 1.300 bè cá điêu hồng trên sông Tiền đoạn qua xã Tân Long (TP Mỹ Tho) và xã Thới Sơn (huyện Châu Thành), tỉnh Tiền Giang đang điêu đứng vì nước mặn tấn công nhiều ngày qua. Nhiều hộ không đủ tiền dời bè phải tranh thủ bán “cá non” kiếm được đồng nào hay đồng ấy. Trong khi đó, một số người nuôi cá phản ánh, việc đưa bè “chạy mặn” không những không được hỗ trợ lại bị ngành chức năng… phạt tiền vì không đăng ký, nằm ngoài quy hoạch… 

Bán tháo cá non, sang bè  

Sang cá qua bè lớn chuẩn bị di dời.

Khó có thể tả hết nỗi khó khăn mà các nông dân nuôi cá ở làng bè đang gặp phải trong cơn “bão nước mặn” này. Anh Lê văn Tâm (ấp Thới Thuận, xã Thới Sơn) ngồi thất thần bên bè cá than vãn: “Mấy ngày qua, nước mặn ảnh hưởng xấu, cá trong bè không chịu nổi, chết lai rai. Tụi tôi là những hộ nuôi lẻ. Các anh em trong gia đình, chòm xóm liên kết lại thành một cụm bè.

Liên tiếp 2 năm qua do nguồn nước bị ô nhiễm nên không có lời. Chi phí dời đến 6 triệu đồng/bè cá, chưa kể chuyện ăn ở, đi lại, chúng tôi không có tiền nên đành phải bán cá non. Tụi tôi đang kêu bán bè, dù trước đây đóng với giá đến 60 triệu đồng (4m x 8m x 3m), bây giờ bán 20 triệu đồng nhưng chưa có người mua”.

Trong khi đó, bà Ba Nghĩa và các anh em ở ấp Thới Thạnh, xã Thới Sơn cũng đang kêu sang cả chục bè cá. Cùng chung cảnh ngộ, ông Lê Văn Quang, một chủ bè cá ở cù lao Thới Sơn, cho biết: “Những ngày tới nếu nắng nóng, gió chướng thổi mạnh thì độ mặn trên sông Tiền sẽ tăng lên. Khi đó thiệt hại sẽ rất lớn. Không đủ tiền di dời thì chỉ còn cách bán tháo cá non. Hiện tại, giá cá điêu hồng chỉ còn 21.000-22.000đ/kg”.  

Không đăng ký sẽ… bị phạt (?!)

Ông Trương Minh Tới, Phó Bí thư Huyện ủy huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết: “Chúng tôi rất hiểu nỗi khổ của người dân nuôi cá bè hiện nay nhưng chi phí di dời đến 6 triệu đồng/bè, nhân với số bè hiện có của huyện thì phải chi tới 4 tỷ đồng. Số tiền này thật sự ngân sách huyện không đáp ứng được. Do vậy, chúng tôi vận động người dân tự di dời. Đồng thời báo cáo lên cấp trên, xin chính sách hỗ trợ cho dân…”.

Làng bè trên sông Tiền bị nước mặn “tấn công”.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số chủ nuôi cho dời bè cá chạy mặn lại bị ngành chức năng phạt tiền vì không đăng ký và dời đến khu vực không nằm trong vùng quy hoạch.

Anh Phan Phú Cường và một người bạn tên Bùi Văn Sơn vừa dời 27 bè cá điêu hồng từ xã Thới Sơn (huyện Châu Thành) về đoạn sông Tiền thuộc xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy bức xúc: “Hơn 10 ngày trước, chúng tôi bị Thanh tra Thủy sản tỉnh Tiền Giang lập biên bản xử phạt 1 triệu đồng về hành vi nuôi cá bè ngoài vùng quy hoạch và không đăng ký lại bè cá. Mà đơn vị xử phạt chỉ tính trên mỗi chủ bè vi phạm chứ không dựa trên số bè không đăng ký lại nên người có vài bè cũng bị phạt như người có 30 bè vi phạm”.

Ngày 24-4, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Cẩn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, khẳng định: “Trong điều kiện hiện nay, tỉnh đã có chủ trương tạo điều kiện cho các chủ nuôi cá đưa bè chạy… mặn, không phạt tiền nhưng nơi neo đậu bè phải trật tự, đảm bảo an toàn cho các phương tiện thủy lưu thông. Đơn vị chức năng cũng sẽ thông báo thường xuyên tình hình nước mặn xâm nhập và độ mặn cho người dân nuôi cá bè biết để chủ động có phương án giảm thiểu thiệt hại. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nên tranh thủ thu hoạch cá sớm hơn thường lệ do việc di dời bè tốn chi phí rất lớn.

Toàn tỉnh hiện có 10 điểm được quy hoạch phát triển nghề nuôi cá bè, tập trung ở TP Mỹ Tho và các huyện Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè. Đối với một số địa điểm mà người dân tự phát nuôi hoặc dời bè cá đến (như ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy) không nằm trong quy hoạch, chúng tôi đang kết hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương khảo sát, đánh giá, nếu đảm bảo các điều kiện thì cho phát triển”.

Ông Cẩn cho biết thêm: “Có thể các trường hợp bị phạt trước đây không phải do chạy… mặn. Thật sự việc xử phạt chỉ mang tính răn đe, giáo dục là chính”.

Bình Đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khóm Tiền Giang rớt giá mạnh

Khóm Tiền Giang rớt giá mạnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều loại trái cây chủ lực trên địa bàn Tiền Giang đang ở mức giá thấp, gặp khó khăn trong tiêu thụ. Đặc biệt, khóm rớt giá “chạm đáy” khiến nhiều nông dân khốn đốn. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế