Lắng nghe dân

Cuối năm 2011, Đảng ủy phường 9 quận 8 lần đầu mạnh dạn tổ chức chương trình đối thoại trực tiếp “Lắng nghe tiếng nói người dân” trên địa bàn phường. “Tối hôm ấy, bà con các khu phố kéo đến dự đông nghịt. Ý kiến phát biểu liên tục trong 2 giờ diễn ra chương trình. Chúng tôi biết, mình đã chạm được đến người dân phường mình. Ba lần tổ chức, chúng tôi hiểu rõ càng góp ý, càng bức xúc là còn tin tưởng, còn yêu thương nhau…”, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 9 quận 8 Lê Thị Kim Dung chia sẻ.

Bí thư Đảng ủy Lê Thị Kim Dung (đứng) và người dân ngày chào mừng một con hẻm được nâng cấp thành công.

Tấm lòng của chị chả cá, anh chủ nhà trọ…

Những ngày tháng 6 đối với bà Phạm Thị Gái, ngụ tại căn nhà dột nát số 304/45 Nguyễn Duy, khu phố 4 là những ngày đầy ý nghĩa. Bà Gái tuổi đã cao, hiện sống cùng người bạn kết nghĩa cũng già yếu hay ốm đau như mình. Hai bà không có thu nhập gì chủ yếu. Từ vận động của phường và được trực tiếp đến chứng kiến, ngay lập tức, ông Dương Minh Anh, ngụ 2D’ Hưng Phú nhận tài trợ ngay kinh phí sửa chữa nhà (30 triệu đồng). Ngày bàn giao nhà, hai bà cụ còn được tặng chiếc tivi màu, tủ đựng quần áo đẹp, được các chị em hội phụ nữ nhận đỡ đầu xin cơm chay ngày 2 buổi mang đến tận nhà… “Tụi tui vui quá”, mắt kèm nhèm, bà Gái vừa nói vừa lúng túng xếp những bộ đồ cũ kỹ để vào một góc lọt thỏm trong cái tủ gỗ bóng lộn trị giá hơn 3 triệu đồng được mạnh thường quân tặng.

Trường hợp của bà Gái là một trong hàng trăm hoàn cảnh được phát hiện, hỗ trợ kịp thời từ các chương trình “Lắng nghe tiếng nói người dân”, “Tiếp dân hàng tuần ở tổ dân phố”, “Mỗi tập thể một công trình, mỗi cá nhân một việc làm có ích cho dân” mà Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường 9 quận 8 kiên trì thực hiện lâu nay. Cũng từ những chương trình thiết thực như vậy nên khi chúng tôi đề xuất các trường hợp cần hỗ trợ, ngay lập tức các mạnh thường quân, có khi chỉ là những anh chị buôn bán nhỏ ở chợ như bán chả cá hay các chủ nhà trọ, doanh nghiệp, chùa… đều sẵn sàng chung tay hỗ trợ cho cộng đồng”, Chủ tịch MTTQ phường 9 Đinh Trọng Nghiêm cho biết.

Nghe thấu mong mỏi của dân

10 năm trước, hẻm 703 Hưng Phú thường xuyên ngập khi triều cường. Thậm chí mưa to hạt chút, con hẻm cũng lênh láng. “Khi nghe nhiều người dân phản ánh qua chương trình “Lắng nghe tiếng nói người dân”, rồi lãnh đạo phường trực tiếp đi kiểm tra qua chương trình định kỳ “Tiếp dân hàng tuần ở tổ dân phố”, phường quyết tâm nâng cấp hẻm ngay”, Bí thư chi bộ khu phố 3 Trần Thị Sáu kể lại. Không có kinh phí, phường quyết định đi xin mạnh thường quân và xin chính người dân trong khu vực. Thấy hợp lý, chị Phạm Thị Thu Nguyệt, khu phố 2 và bà Nguyễn Thị Kim Xong (Ban Giảm hộ nghèo - tăng hộ khá phường) lập tức nhận hỗ trợ một phần, người dân hẻm 703 đóng góp thêm, tổng cộng được 37.230.000 đồng nâng cấp thành công con hẻm. Cũng từ sự “gặp nhau” giữa nhu cầu người dân - chủ động của lãnh đạo phường, các mạnh thường quân phường chung tay, hàng chục con hẻm khác trên địa bàn cũng được nâng cấp, tránh bị ngập khi mùa mưa đang kéo đến 3 năm qua, như: hẻm 27 Phạm Hùng, hẻm 258 Nguyễn Duy, hẻm 617 Ba Đình…

Gần dân, lắng nghe dân, giải quyết kịp thời và thấu đáo những mong mỏi, nguyện vọng của người dân là việc làm thường xuyên của tập thể lãnh đạo và cán bộ phường 9, quận 8 qua các chương trình học và làm theo Bác rất thiết thực 3 năm qua. Không chỉ tổ chức những buổi họp lắng nghe ý kiến của nhân dân định kỳ tại các khu phố và tổ dân phố, cán bộ phường còn thường xuyên có mặt ở địa bàn để lắng nghe và giải quyết những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân... Từ những trăn trở, băn khoăn liên quan đến những vấn đề nóng trong xã hội: đời sống, văn hóa, giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, đất đai, pháp luật, thủ tục hành chính... cho đến an ninh trật tự (trộm cắp, nạn buôn bán, hút chích ma túy, đá gà, cướp giật, đánh bạc, tụ tập gây rối trật tự công cộng...), cả những hoàn cảnh éo le cần hỗ trợ, thậm chí đến cả những chuyện như chó hàng xóm “tè” bậy khiến hàng xóm lục đục, mở karaoke quá to… người dân đều phản ánh đến cán bộ phường. Tất cả các số điện thoại bàn, di động của tập thể lãnh đạo phường đều được công khai.

“Qua tiếp xúc, lãnh đạo địa phương nắm bắt sâu hơn những tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề đang được người dân quan tâm để có những giải quyết thỏa đáng, kịp thời phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó hướng mạnh về cơ sở, bám sát địa bàn, bám dân, để nắm bắt và tổng hợp trúng, đúng tâm tư, nguyện vọng và qua đó có những đề xuất, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề có ảnh hưởng liên quan trực tiếp đến người dân. Đó cũng là cách chúng tôi tạo mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, đồng thuận thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn” - đồng chí Lê Thị Kim Dung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cho biết.

Phần lớn các ý kiến, bức xúc của người dân đều được giải quyết kịp thời và cũng từ những ý kiến phản ánh ấy đã tạo điều kiện nâng cao trách nhiệm đội ngũ công chức phường trong quá trình thực thi công vụ, tạo được niềm tin trong người dân phường. “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì, nghiên cứu cách thức tổ chức những chương trình tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân trên địa bàn phường trong thời gian tới trên tinh thần cầu thị nhất”, đồng chí Lê Thị Kim Dung quyết tâm.

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP