Lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân

SGGP
Ngày 2-4, Sở Y tế TPHCM có buổi làm việc với UBND quận Bình Thạnh, thống nhất phương án, cách thức thu nhập dữ liệu sức khỏe của người dân trên địa bàn quận để lập “hồ sơ sức khỏe điện tử”.

Người dân dùng mã QR code để tự khai báo thông tin y tế cơ bản vào hồ sơ sức khoẻ điện tử của riêng mình trên điện thoại di động. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Người dân dùng mã QR code để tự khai báo thông tin y tế cơ bản vào hồ sơ sức khoẻ điện tử của riêng mình trên điện thoại di động. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Theo đó, phường 27, quận Bình Thạnh (có 22.000 nhân khẩu) được chọn thí điểm lập “hồ sơ sức khỏe điện tử” đầu tiên. Công tác này được hoàn thành trong quý 2-2021. Sau đó, quận Bình Thạnh tiếp tục triển khai ra các phường còn lại. TP Thủ Đức và các quận huyện khác sẽ triển khai đồng loạt trong giai đoạn 2022-2025.

Quy trình thu nhập dữ liệu cơ bản ban đầu được UBND phường 27 và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP lập danh sách người dân thường trú, tạm trú trên 6 tháng tại địa bàn. Sở Y tế sẽ tạo QR-code, mã số hồ sơ sức khỏe (mã số bảo hiểm y tế) và phát cho từng hộ gia đình, người dân (kèm tờ hướng dẫn) để người dân tự khai báo thông tin sức khỏe cơ bản qua phần mềm trên điện thoại thông minh. Sau đó, cơ quan quản lý tổng hợp và phân tích tình hình sức khỏe cơ bản của người dân trên địa bàn.

Người không có điện thoại thông minh được Sở Y tế cấp mã, quyền cho cán bộ địa phương khai báo hộ. Sở cũng tổ chức tập huấn cho cán bộ phường, xã để triển khai cho người dân. 

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, nhấn mạnh, hồ sơ sức khỏe điện tử có ý nghĩa quan trọng với người dân. Người dân biết được thông tin sức khỏe của mình và cập nhật suốt đời; bác sĩ biết được tiền sử bệnh để điều trị hiệu quả; ngành y tế có dữ liệu sức khỏe người dân đầy đủ, chính xác; cơ quan chức năng chỉ đạo và có chiến lược chính sách phù hợp.

Quản lý sức khỏe người dân bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành y tế thành phố là một trong những nhóm hoạt động trọng tâm của Sở Y tế TPHCM năm 2021. TPHCM cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai mã QR-code để người dân tự khai báo hồ sơ sức khỏe điện tử.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhờ có vaccine mà dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân trở nên có tâm lý chủ quan, vì thế việc tiêm mũi 3, mũi 4 đã chững lại. Mặc dù số ca mắc giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />